Amber avatar
Săn Gem
Chuyên săn Gem, kèo Airdrop và Retroactive chất lượng

Doodles là gì? Tất cả thông tin cần thiết về Doodles

Cùng Săn Gem tìm hiểu về Doodles - một trong những bộ sưu tập NFT Bluechip được phối màu độc đáo nhất trên hệ sinh thái Ethereum!
Amber avatar
Săn Gem
Chuyên săn Gem, kèo Airdrop và Retroactive chất lượng
5 min read
Published Sep 09 2023
Updated Sep 14 2023
Amber media

Doodles là gì?

Doodles là một bộ sưu tập NFT được phát hành trên blockchain Ethereum vào ngày 17/10/2021, với 10,000 hình ảnh hoạt định được vẽ hoàn toàn bằng tay và không bị trùng lẫn.

doodles

Được cho ra mắt vào khoảng thời gian lĩnh vực NFT đang nhận được nhiều sự chú ý của cộng đồng, phong cách của Doodles cũng đi theo hướng PFP NFT (ảnh đại diện NFT) với các nhân vật hoạt hình dễ thương đầy màu sắc.

Điểm nổi bật của Doodles

Như chính cái tên của bộ sưu tập, chủ đề chính của Doodles là những bức ảnh chân dung đơn giản, được kết hợp từ 6 đặc tính cơ bản (đầu, tóc, mặt, thân, khuyên tai, nên) để tạo ra một bộ sưu tập 10,000 NFT khác nhau.

Theo đó, điểm chung của tất cả các NFT Doodles là đều có phần mắt trái nằm lệch hoàn toàn khỏi khuôn mặt và được phối từ những tông màu pastel dễ thương. Vì thế cả bộ sưu tập Doodles đều mang lại một vibe tươi vui, trẻ trung, năng động và một sắc màu mới cho không gian NFT.

đặc điểm doodles

Hoạt động phát triển Doodles thời khai sinh cũng được cộng đồng đánh giá cao, khi đội ngũ dự án đã quyết định chuyển nhóm Discord của mình sang chế độ riêng tư khi vừa chạm mốc 1,000 thành viên. Theo đó, không ai có thể tham gia Discord Doodles ở thời điểm đó cho đến khi dự án chính thức phát hành bộ NFT của mình. Đồng thời, những thành viên tham gia cộng đồng sớm đều sẽ được một suất WL để mint Doodles.

Ngoài ra, Doodles còn có một nguồn quỹ dự phòng riêng gọi là Doodlebank dùng để phát triển dự án. Quỹ bao gồm 420 ETH (trích một phần từ doanh thu mint Doodles ban đầu) và 50% tiền phí bản quyền thu được từ hoạt động giao dịch Doodles trên các thị trường thứ cấp).

Bên cạnh đó, Doodles cũng là một trong những bộ sưu tập NFT Bluechip top đầu được nhiều người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng trên thế giới để mắt tới: Steve Aoki, Snoop Dogg, Gary Vee,...

Đặc điểm của Doodles

Thông số chính

Tên bộ sưu tập: Doodles
Tổng cung: 10,000 NFT
Blockchain: Ethereum
NFT contract: 0x8a90CAb2b38dba80c64b7734e58Ee1dB38B8992e
Phí bản quyền: 5%

Công dụng

Holder Doodles sẽ được hưởng các đặc quyền sau:

Sử dụng Doodles NFT làm hình ảnh đại diện trên các trang mạng xã hội
Tham gia các hội nhóm và các sự kiện dành riêng cho các Holder Doodles
Lưu trữ Doodles như một loại tài sản có giá trị (tuỳ vào nhận định của mỗi người)
Tham gia biểu quyết các hoạt động trong Doodlebank (1 Doodle = 1 vote)
Thế chấp Doodles để vay vốn trên các nền tảng Lending như X2Y2, BenDAO.

Chi tiết mở bán

Doodles được chính thức mở bán vào ngày 17/10/2021 với giá 0.123 ETH (khoảng 300 USD). Đây được xem là mức phí mint khá cao, khi các dự án tương tự ở thời điểm đó thường có giá mint dưới 0.1 ETH.

Sàn giao dịch Doodles

Anh em có thể giao dịch Doodles trên một số sàn giao dịch NFT phổ biến như:

Lưu trữ Doodles

Anh em có thể lưu trữ Doodle trên các ví có hỗ trợ NFT theo chuẩn ERC-721 như: Coin98 Wallet, MetaMask, Trust Wallet,...

Lộ trình phát triển và những cột mốc lớn

Chỉ vài tháng sau khi phát hành, Doodles đã ghi nhận một giao dịch cao kỷ lục khi NFT Doodle #6914 được Pranksy (một dân chơi có tiếng) mua lại với giá 296.69 ETH (khoảng hơn 1.1 triệu USD thời điểm đó), điều này khiến không ít anh em trong cộng đồng NFT trầm trồ.

doodles 6914

Sau khi hoàn thành vòng gọi vốn trị giá 54 triệu USD, đội ngũ Doodles cho biết sẽ dùng nguồn vốn này cho những hoạt động mở rộng và phát triển hệ sinh thái của Doodles như: NFT gaming, NFT âm nhạc, Doodles 2.0, cũng như bổ sung thêm đội ngũ nhân sự.

hệ sinh thái doodles

Hiện tại, để mở rộng và tăng thêm ứng dụng cho Doodles, đội ngũ dự án đã ra mắt thêm một số sản phẩm khác như:

Space Doodles: Bộ sưu tập gồm những phi thuyền kết hợp cùng các nhân vật Doodles
Genesis Box: Bộ sưu tập các vật phẩm Wearable dành cho Doodles 2.0
Dooplicator: Phiên bản khác của Doodles trên Flow Blockchain.

Đội ngũ dự án

Bộ sưu tập Doodles được tạo ra bởi Scott Martin (hay còn được biết đến với cái tên Burnt Toast), là một nghệ sĩ đa tài chuyên về hoạt hình và thiết kế Canada. Theo đó, vị Co-founder này từng có thời gian làm việc với các công ty công nghệ hàng đầu như WhatsApp, Google và SnapChat.

doodles team

Ngoài ra, đội ngũ đồng sáng lập Doodle còn có sự góp mặt của Evan Keast và Jordan Castro. Theo đó, trước khi tham gia vào Doodles, Evan Keast (Tulip) đã làm việc với Kabam Games và Dapper Labs, công ty đứng sau Flow Blockchain và bộ NFT CryptoKitties. Castro (Poopie) cũng là một nhân tố quan trọng góp phần tạo nên sự thành công của bộ sư tập NFT CryptoKitties trước đó..

Nhà đầu tư

Khoảng gần 1 năm sau khi chính thức ra mắt bộ sưu tập NFT, Doodles đã có vòng gọi vốn đầu tiên với trị giá 54 triệu USD từ nhiều nhà đầu tư có tiếng trên thị trường như: 776, Accrew Capital, FTX Ventures và 10T Holdings,... Theo đó, khoản đầu tư này đã giúp Doodles nâng mức định giá của mình lên 704 triệu USD, lọt top những bộ sưu tập NFT có mức định giá cao nhất hiện tại.

Đối tác

Doodles đã từng hợp tác với khá nhiều dự án để mở động mức độ phủ sóng của mình trong và ngoài Web3 như: Pharrell Williams (kết hợp làm vật phẩm trong Doodles 2.0 và hiện cũng đang giữ chức CBO của Doodles), CAMP Store (phát triển game trải nghiệm thế giới thực), Flow blockchain (ra mắt phiên bản mới trên hệ sinh thái này),...

Dự án tương tự

Một số dự án về PFP NFT tương tự như Doodle mà anh em có thể tham khảo như: BAYC, Azuki, Clone X, Moonbirds, CryptoPunks,...

Kênh thông tin của Doodles