Amber avatar
Săn Gem
Chuyên săn Gem, kèo Airdrop và Retroactive chất lượng

Azuki là gì? Tất cả thông tin cần thiết về Azuki

Azuki là một trong những bộ sưu tập thành công trên Ethereum, nhưng đằng sau đó có nhiều câu chuyện không hay về nhà sáng lập. Bài viết cung cấp thông tin về bộ sưu tập Azuki.
Amber avatar
Săn Gem
Chuyên săn Gem, kèo Airdrop và Retroactive chất lượng
4 min read
Published Aug 16 2023
Updated Aug 29 2023
Amber media

Azuki là gì?

Azuki là bộ sưu tập PFP NFT dùng làm ảnh đại diện có phong cách độc đáo. Cái tên Azuki bắt nguồn từ cây đậu đỏ phổ biến ở châu Á.

Azuki được xem như một trong những bộ sưu tập NFT lớn không chỉ ở Ethereum, mà còn là cộng đồng NFT. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, dự án có những nước đi sai lầm làm giảm sự tin tưởng của cộng đồng.

Điểm nổi bật của Azuki

Azuki là một trong những bộ sưu tập NFT hiếm hoi mang phong cách vẽ manga của Nhật Bản. 

Thông thường, các bộ sưu tập NFT chọn góc nhìn chính diện hoặc hơi nghiên, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các bộ phận trên mặt. Nhưng với Azuki, họ chọn góc nhìn lệch hẳn về một bên, khiến người dùng chỉ thấy được nửa thân bên trái.

Cách chọn tên dự án, cũng như nét vẽ cho thấy, Azuki muốn tập trung vào thị trường châu Á, nơi có một trong những nét vẽ đặc trưng là manga của Nhật Bản.

Một chi tiết khác mang đậm màu sắc Nhật Bản, đó là cộng đồng của Azuki được gọi là Gaden, đặc trưng bởi hình ảnh cổng trời Torii. Điều thú vị về cộng đồng này, đó là đa phần những người để ảnh đại diện là Azuki thường là người sáng tạo nội dung trên nền tảng xã hội, cụ thể là X (tiền thân là Twitter).

torii

Đặc điểm của Azuki

Thông số chính

Tên bộ sưu tập: Azuki

Tổng cung: 10,000

Blockchain: Ethereum

Công dụng

Người sở hữu Azuki có quyền:

Tham gia các sự kiện độc quyền của Azuki.
Nhận các airdrop liên quan.
Sử dụng làm tài sản thế chấp trên các nền tảng lending hỗ trợ NFT.

Chi tiết mở bán

Azuki có hai lần mở bán NFT:

Mở bán lần 1 vào ngày 12/1/2022 với cơ chế đấu giá Hà Lan. Giá sẽ giảm dần từ 1 E. Cơ chế này giúp người dùng mua được Azuki giá phù hợp, cũng như tránh việc gas war. Nhược điểm là bạn phải nhanh hơn người khác, vì giá càng giảm sẽ có nhiều người tranh mua. Bộ sưu tập bán hết trong 3 phút.
Mở bán lần 2 vào ngày 14/1/2022, không rõ cách thức bán giống lần 1 không, nhưng sau đó chỉ còn dư 20 Azuki. Do đó dự án không tổ chức bán lần 3, mà chọn ra một số tiêu chí để whitelist cho họ mua với giá 0.5 E.

Sàn giao dịch Azuki

Các bạn có thể mua Azuki ở Opensea, Blur, X2Y2… 

Lưu trữ Azuki

Azuki có thể được lưu trữ trên các ví như Coin98 Wallet, Backpack, Phantom…

Lộ trình phát triển và những cột mốc lớn

Azuki là một trong số ít dự án có quãng đường phát triển không bằng phẳng. Đơn cử như việc Zagabone - nhà sáng lập dự án từng có những phốt không hay về những bộ sưu tập trước đó.

Hay vào 27/6/2023, Azuki phát hành thêm bộ sưu tập Azuki Elementals có chủ đề và nét vẽ giống 99% so với bộ gốc làm cộng đồng cho rằng dự án đang muốn trục lợi mà không có ý định phát triển.

Tuy nhiên vẫn có những điểm sáng trong suốt hành trình như:

3/2022: Người sở hữu Azuki được airdrop bộ sưu tập Beanz.
5/2022: Người sở hữu Azuki được airdrop áo khoát Twin Tiger Jacket.
5/2022: Tổ chức sự kiện offline tại New York.

Đội ngũ dự án

Công ty tạo ra Azuki là Chiru Labs, đứng đầu là Zagabone. Anh từng thừa nhận mình là chủ sở hữu những bộ sưu tập Phunks, Tendies và Zunks. Sau khi học hỏi thất bại từ những sản phẩm này, anh mới có được thành công là Azuki hiện tại.

Hiện tại, Zagabone đã trao quyền kiểm soát những bộ sưu tập trên cho cộng đồng, cùng với kế hoạch hoàn trả lại tiền cho các dự án.

Nhà đầu tư

Azuki không gọi vốn, nhưng Chiru Labs từng gọi vốn 30 triệu USD ở vòng Series A. Dù phần lớn số tiền đã được chốt, nhưng vẫn chưa có thông tin chính xác họ gọi được bao nhiêu tiền, cũng như có những ai tham gia vòng gọi vốn. 

Đối tác

Azuki có quan hệ đối tác với IPX, công ty nổi tiếng với các nhân vật Line Friends đang là sticker trong ứng dụng chat LINE.

line friends
Những nhân vật trong Line Friends

Dự án tương tự

Có nhiều dự án làm trong mảng NFT PFP giống Azuki như Crypto Punks, Mad Lads, BAYC…

Kênh thông tin của Azuki