SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Săn Gem
Save
Copy link

Moonbirds là gì? Tất cả thông tin cần thiết về Moonbirds

Cùng Săn Gem tìm hiểu về MoonBirds - bộ NFT được xem là có giá mint “đắt đỏ” nhất từ trước đến nay trên mạng lưới Ethereum!
Channel logo
Săn Gem
Published Sep 08 2023
Updated Nov 25 2023
4 min read
thumbnail

Moonbirds là gì?

Moonbirds là một bộ sưu tập gồm 10,000 NFT dạng ảnh đại diện (PFP) trên hệ sinh thái Ethereum. Dự án được phát triển bởi đội ngũ PROOF và chính thức ra mắt cộng đồng vào ngày 16/4/2022 với chủ đề là các chú chim cú được vẽ theo phong cách pixel.

moonbirds nft

Mỗi NFT trong bộ sưu tập Moonbirds đều được có những nét đặc trưng riêng và không trùng lẫn với nhau. Chủ yếu được tạo ra từ 8 đặc tính chính như: mỏ, thân, mắt, kính, mũ, trang phục, màu nền.

Theo như đội ngũ PROOF chia sẻ, Moonbirds ra đời với sứ mệnh gắn kết những người sưu tập, nhà sáng tạo và người có tham vọng lại với nhau để cùng nhau xây dựng và phát triển tương lai nghệ thuật trong không gian Web3.

Điểm nổi bật của Moonbirds

Một số đặc điểm nổi bật tạo nên sự khác biệt của Moonbirds có thể kể đến như:

  Là một phần của PROOF cũng như PROOF Collective. Theo đó, Moonbirds được xem như một bộ ảnh đại diện chính thức cho cộng đồng PROOF Collective - những người có ảnh hưởng và khá giàu trong lĩnh vực NFT (vì mỗi NFT PROOF Collective lúc đó có giá hơn 80 ETH, khoảng hơn 250 nghìn USD).
moonbirds và proof collective
  Holder Moonbird có thể sử dụng NFT của mình để xây dựng và phát triển các sản phẩm riêng của mình thông qua chính sách phân phối giấy phép sáng tạo chung của dự án (CC0).
  Không chỉ đơn thuần là một PFP NFT, holder Moonbirds còn có thể kiếm thêm lợi nhuận từ NFT của mình thông qua hoạt đồng Nesting (làm tổ). Hiểu một cách đơn giản thì chúng tương tự với việc staking các token trong một khoảng thời gian nhất định để nhận thưởng.
  Ngoài ra, giá mint cũng là một yếu tố giúp Moonbirds gây được sự quan tâm cực lớn từ cộng đồng, khi giá mint khởi điểm lên đến 2.5 ETH (khoảng 8,000 USD thời điểm đó).

Đặc điểm của Moonbirds

Thông số chính

Tên bộ sưu tập: Moonbirds

Tổng cung: 10,000 NFT

Blockchain: Ethereum

Ứng dụng

Holder Moonbirds sẽ được hưởng các đặc quyền sau:

  Sử dụng Moonbirds NFT làm ảnh đại diện trên các trang mạng xã hội.
  Nâng cấp ngoại hình của Moonbirds NFT thông qua nhiều hoạt động trong hệ sinh thái PROOF.
  Tham gia các cộng đồng và sự kiện độc quyền dành riêng cho Moonbirds Holder.
  Nhận được các phần thưởng tương ứng với thời gian nắm giữ Moonbirds NFT thông qua cơ chế Nesting.
  Có cơ hội nhận được airdrop NFT trong bộ Moonbirds: Mythics sau này của PROOF.
  Trở thành một thành viên của Lunar Society (tham gia bỏ phiếu trong DAO của PROOF)

Chi tiết mở bán

Bộ sưu tập Moonbirds gồm 10,000 NFT, trong đó:

  2,000 NFT được airdrop cho những holder của bộ sưu tập trước đó của PROOF là Proof Collective (già sàn thời điểm đó khoảng ~80 ETH/ NFT).
  7,875 suất mint NFT Moonbirds được phát ngẫu nhiên (raffle) thông qua nền tảng Premint (https://www.premint.xyz/moonbirds-allowlist-raffle). Những người dành được suất Allowlist sẽ được tham gia mint Moonbirds với giá 2.5 ETH (khoảng 7,500 USD thời điểm đó.
  125 NFT còn lại được giữ trong PROOF Treasury để sử dụng cho hoạt động marketing của dự án trong tương lai.

Sàn giao dịch Moonbirds

Anh em có thể giao dịch Moonbirds trên các sàn giao dịch như: Opensea, Blur, X2Y2...

Lưu trữ Moonbirds

Moonbirds có thể được lưu trữ trên các ví như Coin98 Wallet, MetaMask, Trust Wallet,...

Lộ trình phát triển và những cột mốc lớn

Thời điểm mới ra mắt, bộ sưu tập Moonbirds vẫn chưa có gì quá nổi bật ngoài giá mint khủng. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau khi mở bán vào ngày 16/4/2022, Moonbirds đã trở thành một trong những dự án có doanh thu cao nhất thị trường NFT, với khối lượng giao dịch lên đến 66,000 ETH chỉ trong 48h đầu tiên.

Không chỉ gây chú ý trong cộng đồng NFT, Moonbirds còn được những người nổi tiếng trong và ngoài ngành “lăng xê” nhiệt tình, đẩy giá của bộ sưu tập tăng lên đáng kể. Vài tháng sau đó, Moonbirds vẫn giữ được mức giá sàn khá ấn tượng ở 13+ ETH. Khoảng đầu tư x5 với vòng Allowlist và mang lại lợi nhuận hơn 20,000 USD cho những holder PROOF Collective được airdrop free Moonbirds.

Giống như những bộ NFT Bluechip khác, hành trình phát triển của MoonBirds cũng gặp phải không ít sóng gió. Một số sự kiện nổi bật nhất là:

  Cựu COO Ryan Carson lợi dụng nguồn tin nội bộ gom NFT Moonbirds, đây được xem là hành vi “front-run” với cộng đồng của dự án.
  PFOOF thông báo bị kẹt một khoảng lớn nguồn quỹ của dự án trên SVB khi ngân hàng này tuyên bố phá sản. Điều này đã khiến cộng đồng lo lắng bán tháo khiến giá sàn của bộ sưu tập giảm đáng kể.
  Thêm vào đó, một ví whale vì muốn farm airdrop trên sàn Blur đã bid (trả giá) hàng loạt NFT Moonbirds ở giá 6 ETH (làm tăng giá sàn lúc đó). Nhưng đến lúc tin tức về SVB nổ ra, whale này đã “đại hạ giá” 499 NFT Moonbirds của mình ở mức 3.94 ETH, khiến giá của bộ sưu tập tiếp tục giảm sâu.

Đội ngũ dự án

Hai nhà sáng lập chính của Moonbirds là Kevin Rose và Ryan Carson. Trong đó, Kevin đóng vai trò CEO của PROOF, vốn là một doanh nhân có tiếng trong ngành truyền thông ở Mỹ. Còn Ryan giữ vị trí COO của PROOF và cũng là CEO của Treehouse, một nền tảng giáo dục trực tuyến về công nghệ.

Tuy nhiên, không lâu sau khi ra mắt bộ sưu tập Moonbirds, Ryan Carson đã thông báo rời khỏi vị trí COO của PROOF để về lập quỹ NFT riêng. Quyết định này được đưa ra khi Ryan bị cáo buộc đã thực hiện hành động “fron-run” chính cộng đồng của mình. Theo đó, vị COO này đã chủ động gom hàng loạt các NFT Moonbirds hiếm trước cả khi dự án chính thức công bố các chỉ số độ hiếm của bộ sưu tập.

Nhà đầu tư

Tính đến thời điểm hiện tại, bộ sưu tập Moonbirds vẫn chưa có vòng gọi vốn trực tiếp nào. Thay vào đó, công ty chủ quản PROOF đã thực hiện hai vòng gọi vốn với số tiền kêu gọi được lên đến 60 triệu USD, dẫn đầu bởi các quỹ đầu tư có tiếng như: a16z, 766, True Ventures,...

Đối tác

Moonbirds đã có nhiều thương vụ hợp tác với các tên tuổi lớn ở trong và ngoài Web3 để đưa hình ảnh NFT của mình tiếp cận với nhiều người hơn. Một trong số cái tên nổi bật có thể kể đến như:

  Spotify: Holder Moonbirds (ở một số quốc gia nhất định) sẽ được quyền truy cập danh sách phát Moonbirds trên Spotify có tên “Sounds of a Digital Renaissance"
  Talent Agency (UTA): thương vụ hợp tác với công ty giải trí top 3 của Hollywood giúp các bộ sưu tập của PROOF có thể mở rộng tệp người dùng bên ngoài Web3.

Dự án tương tự

Một số dự án PFP NFT tương tự như Moonbirds mà anh em có thể tham khảo là: BAYC, MAYC, Azuki, CryptoPunks,...

Kênh thông tin của Moonbirds

RELEVANT SERIES