Chuyên săn Gem, kèo Airdrop và Retroactive chất lượng

CryptoPunks là gì? Tất cả thông tin cần thiết về CryptoPunks

Cùng Săn Gem tìm hiểu về CryptoPunks, một trong những bộ sưu tập PFP NFT lâu đời nhất trên mạng lưới Ethereum!
Chuyên săn Gem, kèo Airdrop và Retroactive chất lượng
Published Sep 03 2023
Updated Sep 14 2023
5 min read
Amber media

CryptoPunks là gì?

CryptoPunks là bộ sưu tập NFT gồm 10,000 hình ảnh với kích thước 24x24 pixel được phát hành vào giữa năm 2017. Đây được xem là một trong những bộ NFT lâu đời nhất trên blockchain Ethereum vẫn còn thịnh hành cho đến thời điểm hiện tại.

cryptoPunks

CryptoPunks được phát hành và thuộc quyền sở hữu của Larva Labs, nhưng đến 2022, Yuga Labs - công ty đứng sau Bored Ape Yacht Club - đã chính thức mua lại quyền sở hữu trí tuệ của bộ NFT này.

Điểm nổi bật của CryptoPunks

Hình ảnh trong NFT CryptoPunks được lấy cảm hứng từ bối cảnh London Punk những năm 1970, theo phong trào cyberpunk khoa học viễn tưởng, bộ phim nổi tiếng Blade Runner và cuốn sách Neuromancer.

Trong số 10,000 NFT trong bộ sưu tập CryptoPunks đó, có 6,039 Male Punks, 3,840 Females Punks, 88 Zombies Punks, 24 Apes Punks và 9 Alien Punks. Cũng chính vì số lượng khan hiếm nên giá của các Punks Zombies, Apes và Alien cao hơn đáng kể so với những Punks còn lại. Ví dụ như NFT CryptoPunk #5822 thuộc loại Alien từng được CEO của Chain mua lại với giá lên đến 8,000 ETH (gần 23.7 triệu USD thời điểm đó).

cryptopunk 5822

Và một trong những điểm đặc biệt khiến cho cộng đồng luôn mong muốn sở hữu được 1 NFT CryptoPunks chính là yếu tố “lịch sử” của chúng - là tác phẩm nghệ thuật NFT lâu đời nhất vẫn còn tồn tại.

Ngoài ra, CryptoPunks cũng là một trong số ít những bộ sư tập PFP NFT không thu phí bản quyền. Theo đó có thể thấy cả Larva Labs và Yuga Labs đều sẽ không nhận được khoản lợi nhuận nào từ những hoạt động mua/ bán CryptoPunks trên các sàn giao dịch - vốn là một con số rất lớn, lên đến 2.2 tỷ USD.

volume giao dịch cryptopunks

Đặc điểm của CryptoPunks

Thông số chính

Tên bộ sưu tập: CryptoPunks
Tổng cung: 10.000
Blockchain: Ethereum

Công dụng

Tương tự với những NFT PFP khác, holder CryptoPunks sẽ được hưởng các đặc quyền cơ bản như:

Sử dụng NFT làm hình ảnh đại diện (vì có độ nhận diện cao nên đây cũng được xem là một món “hàng hiệu đắt tiền” trong thị trường blockchain)
Được tham gia vào các câu lạc bộ và sự kiện dành riêng cho holder
Sử dụng làm tài sản thế chấp để vay ETH (sàn Blur)
Lưu trữ như một loại tài sản sinh lời (tuỳ vào góc nhìn của mỗi người)

Chi tiết mở bán

Vào thời điểm phát hành, bộ sưu tập CryptoPunks gồm 10,000 NFT đều được tặng miễn phí cho người dùng. Trong đó, 9,000 Punks được tặng cho bất cứ ai có ví trên blockchain Ethereum, cộng đồng chỉ cần trả phí gas của mạng lưới để claim NFT về. Và 1,000 Punks còn lại sẽ dành cho đội ngũ phát triển của dự án.

Sàn giao dịch CryptoPunks

Anh em có thể giao dịch CryptoPunks trên các nền tảng như:

Lưu trữ CryptoPunks

CryptoPunks có thể được lưu trữ trên các ví như Coin98 Wallet, MetaMask, Trust…

Lộ trình phát triển và những cột mốc lớn

Sự ra đời của CryptoPunks vào năm 2017 như khơi mào cho sự hình thành và phát triển của PFP NFT vào những năm sau đó. Điển hình là vào năm 2021, khi các bộ NFT nổi tiếng khác như Bored Ape Yacht Club ra mắt đã thu hút được lượng lớn sự quan tâm của cộng đồng, đẩy giá của những bộ PFP NFT tăng lên đáng kể và trở thành một trào lưu không chỉ riêng ở thị trường Web3, mà còn vươn đến cả mảng Web 2.

Điển hình là hàng loạt người nổi tiếng như: Jay-Z, Gary Vee, Logan Paul, Mark Cuban,... thay nhau bỏ ra hàng triệu, thậm chí là chục triệu USD để được sở hữu những NFT CryptoPunks này.

Một trong những cột mốc lớn khác trên chặng đường phát triển của CryptoPunks đó chính là được Yuga Labs mua lại. Trước đó, team Larva Labs gặp phải nhiều chỉ trích từ cộng đồng khi trực tiếp nắm giữ bản quyền hình ảnh NFT của mình. Tức là người dùng có thể mua NFT và sử dụng làm hình ảnh đại diện, nhưng không được phép sử dụng NFT đó cho các mục đích thương mại hoá khác như in áo bán, làm MV ca nhạc,...

Cho đến về cùng một nhà với BAYC, Yuga Labs đã quyết định trao quyền độc quyền đối với NFT CryptoPunks cho chủ sở hữu của chúng. Điều này khiến cho khối lượng giao dịch của CryptoPunks tăng lên 1,000% ngay trong ngày tin tức được công bố.

Đội ngũ dự án

CryptoPunks ban đầu được phát hành dưới dạng thử nghiệm bởi hai nhà phát triển phần mềm người Canada đến từ Larva Labs.

nhà sáng lập cryptopunks

Bộ sưu tập vẫn thuộc quyền sở hữu của Larva Labs cho đến năm 2022, khi Yuga Labs trực tiếp mua lại CryptoPunks cùng với Meebits, một bộ NFT nổi tiếng khác. Với thương vụ này, Yuga Labs đã khẳng định vị thế “không phải dạng vừa” của mình khi cùng lúc sở hữu trong tay 3 bộ sưu tập được xem phổ biến nhất trong thị trường NFT lúc bấy giờ.

Nhà đầu tư

CryptoPunks chưa có vòng gọi vốn riêng biệt nào. Tuy nhiên, Yuga Labs, công ty sở hữu CryptoPunks hiện tại đã gọi được 450 triệu USD từ nhiều quỹ đầu tư nổi tiếng như: Andreessen Horowitz, Animoca Brands, LionTree, Sound Ventures, Thrive Capital, FTX and MoonPay,..

Dự án tương tự

Những dự án về PFP NFT tương tự với CryptoPunks là: BAYC, Azuki, DeGods,...

Kênh thông tin của CryptoPunks