SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Săn Gem
Save
Copy link

DeGods là gì? Tất cả thông tin cần thiết về DeGods

DeGods là bộ sưu tập từng được xem là lớn nhất Solana, trước khi “dời nhà” sang Ethereum. Bài viết cung cấp thông tin về bộ sưu tập DeGods.
Channel logo
Săn Gem
Published Aug 19 2023
Updated Aug 29 2023
6 min read
thumbnail

DeGods là gì?

DeGods từng là một trong những bộ sưu tập NFT lớn và lâu đời trên Solana, bên cạnh những cái tên như Solana Monkey Business (SMB) hay Degenerate Ape Academy. Chủ đề bộ sưu tập là những vị thần với hình dạng người.

image

Dù đang ở vị trí lớn nhất trên Solana, DeGods bất ngờ chuyển sang Ethereum. Do đó, nhiều người cho rằng sẽ có bộ sưu tập khác đủ tầm cỡ để thay thế vị trí top 1 của những “vị thần” này.

Điểm nổi bật của DeGods

Trong khi đa phần các bộ sưu tập thiên về động vật (BAYC, SMB là khỉ; Okay Bears là gấu; Owlpha là chim cú…) thì DeGods chọn cho mình hình tượng là những vị thần. Vì trong một tập podcast, Frank - nhà sáng lập của Dust Labs (sở hữu DeGods cùng những bộ sưu tập khác), cho rằng không có hình tượng động vật nào có thể vượt qua thần.

DeGods là một trong số ít bộ sưu tập có sự tương tác tốt với cộng đồng. Họ từng chia sẻ quá trình khó khăn về việc tạo hình, kết hợp màu sắc cho bộ sư tập. Hay mặt khác, nhà sáng lập DeGods là Frank rất hay viết bài, bình luận trên nền tảng X (tiền thân là Twitter).

Thống kê tính đến tháng 7/2023 cho thấy, một ngày Frank tương tác với X (bình luận, repost, viết bài) lên đến 39 lần mỗi ngày.

Điểm đặc biệt tiếp theo là DeGods cũng là bộ sưu tập cho phép người dùng thay đổi hình ảnh trên NFT của mình dễ dàng. Họ có thể thay đổi thành DeadGods, hay hạ cấp (thuậ ngữ Downgrade sẽ nói bên dưới) để hình ảnh trở nên dễ nhìn hơn.

Nói về cộng đồng, DeGods cũng có cho mình hơn 15 cộng đồng do chính người dùng tự tạo ra. Con số này không nhiều dự án NFT có được. Tham khảo thêm tại đây.

câu lạc bộ xoay quanh degods
Rất nhiều câu lạc bộ xoay quanh DeGods do cộng đồng tự tạo nên

Đặc điểm của DeGods

Thông số chính

Tên bộ sưu tập: DeGods

Tổng cung: 10,000

Blockchain: Solana, Ethereum

Công dụng

Người sở hữu DeGods có quyền:

    Tham gia các sự kiện độc quyền của DeGods.
    Nhận các airdrop liên quan.
    Sử dụng làm tài sản thế chấp trên các nền tảng lending hỗ trợ NFT.

Chi tiết mở bán

DeGods cho phép mint vào ngày 9/10/2021 với giá là 3 SOL. 

Sàn giao dịch DeGods

Các bạn có thể mua DeGods ở Opensea, Blur, X2Y2… hoặc một số ít còn ở Solana thông qua Magic Eden, Tensor…

Khi mua bán DeGods, ngoài các phí phổ biến như phí giao dịch, royalty fee, còn một phí đặc biệt mà chỉ riêng DeGods có, đó là Paperhand bitch tax. Dự án sẽ thu người dùng thêm 33.3% phí khi họ bán DeGods dưới giá sàn, hoặc dưới giá họ đã mua. Phí này sẽ thu về treasury để mua lại DeGods và đốt vĩnh viễn.

paperhand bitch tax
Cơ chế hoạt động của.Paperhand bitch tax

Lưu trữ DeGods

DeGods có thể được lưu trữ trên các ví như Coin98 Wallet, Backpack, Phantom…

Lộ trình phát triển và những cột mốc lớn

DeGods không cung cấp cụ thể lộ trình sắp tới sẽ làm những gì. Tuy nhiên, trang chủ dự án có tiết lộ hình ảnh thay cho roadmap.

degods là gì
Bức tranh về thế giới DeGods

Cách làm này không quá xa lạ, khi trước đó đã có BAYC cũng đưa ra hình ảnh hệ sinh thái tương tự.

Dưới đây lành những cột mốc quan trọng của DeGods.

DeadGods ra đời

Vào tháng 3/2022, Dusk Labs thông báo ra mắt DeadGods. DeadGods được cho là bộ sưu tập tiếp theo của Dusk Labs khi họ nghĩ rằng một số DeGods có tạo hình kém hấp dẫn.

degods sang deadgods
Cách chuyển từ DeGods sang DeadGods

DeadGods là phiên bản đột biến của DeGods (tương tự MAYC là đột biến của BAYC). Người dùng cần DUSK - token sử dụng trong hệ sinh thái của Dusk Labs để thay đổi hình dạng NFT DeGods sang DeadGods. Việc nâng cấp chỉ là thay đổi hình ảnh, do đó sự ra đời của DeadGods không làm pha loãng DeGods.

“Dời nhà” sang Ethereum”

Vào tháng 12/2022, Frank thông báo về việc sẽ chuyển DeGods sang Ethereum, nơi đang được thống trị bởi BAYC, Crypto Punk, cũng như y00ts sang Polygon. Cuối tháng 3/2023, sự kiện chính thức bắt đầu với những DeGods đầu tiên rời khỏi Solana.

Để khuyến khích sự kiện, những DeGods tham gia sang Ethereum trong 24h sẽ được tham gia bốc thăm trúng một DeGod trên Bitcoin. Cùng với đó, Dust Labs sẽ chi trả toàn bộ phí gas liên quan trong ngày hôm đó.

Đây là sự kiện chấn động thế giới NFT lúc bấy giờ, vì nhiều người cho rằng Frank rời bỏ Solana khi giá SOL giảm mạnh trong thời gian đó.

DeGods III ra mắt và thuật ngữ Downgrade (hạ cấp)

Vào ngày 9/8/2023, DeGods phiên bản thứ 3 ra mắt với những thay đổi lớn như có thêm nhân vật nữ; một hình ảnh nhưng có 4 thế hệ…

Ngoài ra, DeGods còn giới thiệu thuật ngữ Downgrade. Theo dự án, não người sử dụng nhiều năng lượng để xử lý hình ảnh. Do đó, tính năng Downgrade dùng để lượt bỏ các màu không quan trọng nhưng vẫn giữ hình ảnh đúng với nguyên mẫu.

Đội ngũ dự án

Dusk Labs là công ty sở hữu DeGods và các biến thể. Ngoài DeGods, công ty còn bộ sưu tập thứ hai là y00ts.

Người nổi tiếng, gần như là bộ mặt truyền thông của Dusk Labs là Frank.

Nhà đầu tư

DeGods không gọi vốn riêng. Nhưng tháng 9/2022, Dusk Labs gọi vốn 7 triệu USD từ các nhà đầu tư như Solana Ventures, Foundation Capital, FTX Ventures… Khoảng đầu tư đến từ việc bán vốn chủ sở hữu và token DUSK với tỉ lệ 50:50.

Đối tác

DeGods hiện chưa có đối tác nổi bật.

Dự án tương tự

Có nhiều dự án làm trong mảng NFT PFP giống DeGods như Crypto Punks, Mad Lads, BAYC…

Kênh thông tin của DeGods

Website: https://degods.com/

X: https://twitter.com/DeGodsNFT

Discord: https://discord.com/invite/dexyz

RELEVANT SERIES