Amber avatar
Săn Gem
Chuyên săn Gem, kèo Airdrop và Retroactive chất lượng

4 ưu điểm của Fully On-Chain Games (FOCG) so với game thông thường

FOCG - Fully On-Chain Games là một trong những từ khóa khá hot trong năm 2021 - 2022 và hiện tại đang có nhiều bước phát triển vượt bật. Dưới đây là một số ưu điểm của FOCG so với game thông thường.
Amber avatar
Săn Gem
Chuyên săn Gem, kèo Airdrop và Retroactive chất lượng
6 min read
Published Oct 26 2023
Amber media

Tăng cường tính sở hữu vật phẩm

Trong những game xa xưa như Võ Lâm Truyền Kỳ, Phong Thần Mu Online…, sẽ có những món đồ rất quý. Chúng quý vì độ hiếm, cũng như giúp người trang bị có sức mạnh phi thường. Tuy nhiên, những người may mắn mua hay sở hữu sẽ gặp trở ngại lớn, đó là liệu món đồ đó có thật sự là của mình?

Những game lúc bấy giờ đều chịu sự kiểm soát của nhà phát hành. Do đó, họ có quyền xóa hoặc thu hồi vật phẩm đó. Hoặc nếu vật phẩm đủ giá trị, có khả năng những người có quyền hành sẽ tạo thêm và bán chúng để lấy lợi nhuận. Chính vì vậy, chưa bao giờ vật phẩm trong những tựa game đó thuộc về người chơi.

Việc áp dụng blockchain có thể giải quyết được việc này. Trào lưu GameFi năm 2021 - 2022, hay xa hơn là CryptoKitties năm 2017 đã cho thấy, việc token hóa vật phẩm thành NFT giúp người dùng chính thức sở hữu vật phẩm đó.

CryptoKitties - tựa game từng làm nghẽn mạng Ethereum một thời. Nguồn: CryptoKitties.

Khi những NFT Axies nằm trong ví người dùng, chúng không thể bị lấy hay xóa khỏi game bởi bất kì ai. Trừ khi bạn vô tình để lộ private key của ví và bị người khác đăng nhập trái phép.

Khuyến khích mọi người xây dựng game

Điều này đến từ định nghĩa của chính FOCG - tức là mọi thứ được lưu trữ trên blockchain. Do đó, cộng đồng có thể tham gia tạo các bản mod, thứ mà hầu hết các game hiện tại đều cấm người chơi dựa trên bản quyền (EULA - End User License Agreement).

Bởi vì khi họ có thể tạo ra các bản mod trên game gốc, một số có thể gây được tiếng vang lớn. Thậm chí có thể nhận được tiền bản quyền cho việc này. Điển hình là Auto Chess - tựa game đánh cờ bằng nhân vật nổi tiếng một thời. Nhưng không nhiều người biết ban đầu Auto Chess chỉ là custom mode của cộng đồng trong Dota 2.

Sự nổi tiếng của Auto Chess đời đầu được thể hiện qua số người chơi. Cụ thể, Dota 2 chứng kiến ​​số lượng người chơi giảm nhanh vào năm 2018. Vào tháng 7/2018, người dùng đăng nhập hàng giờ trên DotA 2 đạt mức thấp nhất mọi thời đại là 700,000.

Nhưng vào tháng 1/2019, con số đó đột nhiên bắt đầu tăng lên với hơn 760,000 người dùng. Vào tháng 3, đã có hơn một triệu người chơi DotA 2 ở thời kỳ đỉnh cao. Điều này đến từ sự ra mắt của custom mode Auto Chess. Tựa game này sau đó được Tencen mua lại và làm thành trò chơi riêng nhưng không có nhiều thành công.

Số người truy cập vào DotA 2 tăng mạnh nhờ Auto Chess. Nguồn: Steam Charts

Hay chính trò chơi DotA ban đầu cũng là một trong hàng nghìn custom map của Warcraft 3. mãi đến sau này, Dota mới được Valve chú ý mua về và phát triển như một trò chơi thực thụ.

Tuy nhiên, như đã nói, rất ít trò chơi cho phép người dùng có quyền truy cập thay đổi game. Nhưng với FOCG thì khác. Cộng đồng có thể tha hồ xây dựng các bản mod theo ý mình. Thậm chí tạo ra những vật phẩm và nơi mua bán trao đổi của riêng họ.

Duy trì tựa game vĩnh viễn

Ngoài việc lo sợ nhà phát hành can thiệp, điều gì khiến người dùng lo sợ nhất khi bỏ tiền mua các vật phẩm quý? Đó là việc công ty đột ngột đóng cửa hoặc dừng phát triển, chăm sóc tựa game. Lúc bấy giờ, dù đồ của bạn có mạnh đến đâu, cũng trở nên vô giá trị.

Một trong những thế mạnh của FOCG đến từ tính năng vốn có của blockchain, đó là tồn tại vĩnh viễn - hay ít nhất đến khi không còn validator nào tồn tại. Do đó, nếu trò chơi FOCG nào đột nhiên bị dừng phát triển, dữ liệu vẫn nằm trên blockchain. Có điều giao diện đăng nhập có thể không còn nữa.

Tuy nhiên, với việc có thể dễ dàng tạo các bản mod cho game, thì việc tạo ra giao diện đăng nhập là điều khá dễ với những game thủ có khả năng lập trình. Vì vậy, không chỉ chính trò chơi tồn tại vĩnh viễn, mà chúng ta cũng không lo sợ ngày nào đó công sức, tiền bạc của mình đột ngột biến mất.

Đảm bảo tính công bằng trong game

Tính may rủi là một trong những yếu tố hấp dẫn của bất kì trò chơi nào. Điều này dễ thấy khi ta quay xổ số, kết hợp vật phẩm với xác suất nhất định để ra được món đồ tốt hơn. Tuy nhiên, liệu xác suất này có thật sự ngẫu nhiên?

Một lần nữa, những yếu tố này đều phụ thuộc nhà phát hành. Có thể ban đầu chúng là ngẫu nhiên, nhưng vì lý do nào đó, họ muốn vật phẩm trở nên hiếm hơn. Từ đó, họ giảm xác suất có được vật phẩm thông qua các hoạt động mà không thông báo cho người dùng.

VRF là một trong những sản phẩm đảm bảo tính công bằng trong game. Nguồn: Chainlink

Đặc tính của FOCG là mọi thứ được lưu trữ trên blockchain, bao gồm các quy luật ban đầu sẽ viết trên smart contract. Do đó, không ai có thể thay đổi thông số nào của game. Ngoài ra, để đảm bảo thuật toán ngẫu nhiên, nhiều dự án được tạo ra để phục vụ mục đích này. Một trong số đó là Chainlink với sản phẩm VRF (Verifiable Random Function).

Tổng kết

Việc áp dụng blockchain vào game rõ ràng là có nhiều lợi ích. Do đó, FOCG rất có thể trở thành xu hướng lớn trong mảng game nói riêng và crypto nói chung.