Amber avatar
Săn Gem
Chuyên săn Gem, kèo Airdrop và Retroactive chất lượng

Hướng dẫn trải nghiệm game Gabby World

Cùng Săn Gem tìm hiểu về Gabby World, một tựa game fully on-chain với gameplay khá mới lạ được back bởi dự án CyberConnect!
Amber avatar
Săn Gem
Chuyên săn Gem, kèo Airdrop và Retroactive chất lượng
7 min read
Published Oct 26 2023
Updated Dec 25 2023
Amber media

Tổng quan về Gabby World

Gabby World là một game on-chain được phát triển dưới dạng nền tảng mạng xã hội. Đây cũng là một trong những trò chơi đầu tiên xây dựng theo hướng thế giới tự trị hoàn toàn, được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo AI. Theo đó, người chơi có thể hoàn toàn tự do xây dựng đặc điểm cho nhân vật của riêng mình, tạo ra các kịch bản, thử thách để chính bản thân hoặc những người chơi khác cùng tham gia chinh phục.

game gabby world
Game Gabby World

Vì là một tựa game được xây dựng hoàn toàn trên chuỗi và logic trong game cũng do chính người chơi đặt ra, nên dường như Gabby World sẽ trở thành một thế giới vô tận để tất cả mọi người cùng tham gia sáng tạo, khám phá và chinh phục những vùng đất mới trong trí tưởng tượng của nhau.

Gabby World được xây dựng bởi đội ngũ dày dặn kinh nghiệm trong mảng Game, Metaverse và ngôn ngữ lập trình. Bên cạnh đó đây cũng là dự án đã giành chiến thắng trong cuộc thi Hackathon Connected 2023 và được “chống lưng” bởi những cái tên khá nổi như CyberConnect, SevenX Ventures, Everest Ventures Group và UpHonest Capital,...

Hiện tại Gabby World đang chạy thử nghiệm bản Beta v1 trên Manta. Đây cũng là một trong những dự án nhận grant trong chương trình MantaFest 5 triệu $MANTA. Đội ngũ dự án cũng khẳng định sẽ chia lại 50% lượng token nhận được từ Manta cho người dùng tham gia trải nghiệm bản Beta v1 này.

gabby world manta

Bên cạnh đó Gabby World cũng là một tựa game back bởi CyberConnect, khả năng sẽ tích hợp ví Cyber vào và trở thành một trong những điều kiện để nhận được airdrop mùa sau. Chính vì thế đây sẽ là thời điểm thích hợp để bạn có thể vừa trải nghiệm game, vừa tìm cơ hội săn airdrop của cả Manta và Cyber.

Hướng dẫn chơi game

Về cơ bản, Gabby World sẽ có cơ chế gameplay như sau:

gameplay gabby world
Gameplay Gabby World

Bridge sang Manta

Bước 1: Thêm mạng Manta Pacific vào ví https://pacific-info.manta.network

Bước 2: Bridge ETH từ chain bất kỳ sang Manta. Một số bridge hiện đang hỗ trợ Manta bạn có thể dùng:

Lưu ý:

Hiện tại mình thấy Minibridge đang tối ưu nhất (phí thấp và cho bridge số lượng nhỏ)
Nên bridge từ 0.001 ETH trở lên
Bạn cũng có thể làm thêm các nhiệm vụ Bridge trong sự kiện MantaFest trên Galxe để săn air của dự án này: https://galxe.com/mantanetwork/campaign/GCQPzU3jUQ 

Tạo nhân vật trong Gabby World

Bước 1: Truy cập vào trang https://beta.gabby.world và kết nối ví

Bước 2: Chọn “Create Gabby”

tạo gabby world

Sau khi điền thông tin cho Gabby của mình (Tên, giới tính, tuổi), bạn cần sign ví để xác nhận hoạt động.

gas gabby world

Bước 3: Vì đây là game on-chain nên hầu như mọi tương tác của bạn đều được ghi nhận lại trên blockchain, đồng nghĩa với việc thường xuyên phải sign ví và trả gas. Do đó, bạn nên điều chỉnh lại gwei ở ví Metamask theo các bước sau để tiết kiệm gas hơn.

edit gas gabby world

Bước 4: Chọn “Click to add prompts” để tạo đặc điểm cho nhân vật AI.

thêm đặc tính gabby world

Mỗi người chơi mới tham gia sẽ được cấp 5 prompts, có thể hiểu như câu lệnh AI để thiết lập những điểm đặc trưng riêng cho nhật vật và thế giới của riêng mình trong Gabby Worlds. Hiện tại số Prompts này chưa được cấp phát một cách rộng rãi, nên bạn cần tối ưu các câu lệnh của mình trong khi tạo nhân vật để tiết kiệm Prompt.

xác nhận đặc tính gabby

Một số đặc tính bạn có thể thử:

Move like flash
Have supper power
The richest man

Bạn không thể sửa đổi các đặc tính đã thiết lập cho Gabby (có cánh, bay, nhảy,...) nên cần cân nhắc kỹ trước khi “Submit” nhé.

Bước 5: Dựa vào những đặc điểm bạn đã mô tả, Gabby World sẽ có một hệ thống ngôn ngữ lập trình AI để phân tích và tạo ra một nhân vật tương ứng. Theo đó, mỗi người chơi đều sẽ có một Gabby mang tính cá nhân hoá hoàn toàn và không bị trùng lặp với bất kỳ ai. 

hình thành nhân vật gabby

Khám phá thế giới trong Gabby World

Bước 1: Sau khi đã có nhân vật Gabby của mình, bạn chọn vào hình cái bản đồ để bắt đầu hành trình khám phá thế giới trong Gabby World.

khám phá gabby world

Bước 2: Bạn có thể chọn “Explore randomly” hoặc tìm các vùng đất khác trong mục “Square” để bắt đầu hành trình khám phá.

chọn khám phá ngẫu nhiên gabby world

Bước 3: Bạn phải đợi tầm 5-10 phút để Gabby hoàn thành cuộc khám phá của mình (Phần này sẽ được chạy ẩn bên dưới theo ngôn ngữ AI, mình không thấy được Gabby đang thật sự khám phá cái gì).

gabby sẽ biến mất trong thời gian khám phá

Bước 4: Khi hoàn thành xong cuộc phiêu lưu thì Gabby sẽ xuất hiện lại ở màn hình chính, cùng với đó là một lá thư được đính kèm. Chọn biểu tượng thư → Chọn “Details”

mở thư để xem kết quả

Dựa vào đặc điểm của Gabby và đặc trưng của vùng đất đó, game sẽ mô phỏng lại cuộc hành trình khám phá với nhiều tình tiết khác nhau. Điểm cốt lõi chủ yếu đến từ trí tưởng tượng của bạn, nếu thắng thì cuộc hành trình này sẽ được lưu vào mục “Moment” như một cuộc mốc đáng nhớ. Nếu thất bại, bạn có thể dựa vào những thiếu sót trong bản tường thuật để bổ sung thêm những kỹ năng mới cho Gabby (thông qua prompt) và bắt đầu khám phá lại.

Mô tả lại hành trình khám phá của gabby

Tạo trải nghiệm trong Gabby World

Ngoài việc khám phá những vùng đất của người khác, bạn cũng có thể tạo ra những trải nghiệm của riêng mình trên các vùng đất có sẵn để những người chơi khác cùng tham gia.

Bước 1: Ở phần bản đồ của Gabby World sẽ có 2 loại: 

Màu vàng: Vùng đất đã có chủ, đã được xây dựng tạo các đặc trưng cơ bản. Bạn chỉ cần vào khám phá vào tạo trải nghiệm trên đây.
Màu trắng: Vùng đất mới chưa có chủ.
tạo trải nghiệm riêng trong gabby world

Bước 2: Sau khi lựa chọn vùng đất phù hợp và dựa vào những mô tả sẳn có, bạn sẽ bắt đầu tạo những trải nghiệm, thử thách của mình trên đó.

Khi trở thành một Creator (người sáng tạo trải nghiệm) trên Gabby World, bạn sẽ nhận được prompt khi có người chơi khác tham gia khám phá trải nghiệm mà bạn đã tạo ra.

thêm đặc tính của trải nghiệm

Cách kiếm Prompts

Dưới đây là cách bạn có thể kiếm một số prompts cho S2:

Tạo một Gabby (5 prompts).
Nếu bạn là chủ nhà (Landlord), bạn sẽ kiếm thuế khi có người khám phá đất của bạn.
Nếu bạn là người sáng tạo (Creator), bạn sẽ kiếm prompts khi có người khám phá trải nghiệm của bạn.
Nếu bạn là người khám phá (Explorer), bạn sẽ nhận được một vài prompts tuỳ theo mỗi lần khám phá của mình.
Tham gia AMA và một số nhiệm vụ khác trên Discord.

Thời gian phân phối prompts?

Snapshot các chỉ số của Land vào lúc 19:00:00 UTC+7 hàng ngày.
Prompts được phát vào 19:30:00 UTC+7 hàng ngày.

Tổng kết

Gabby World hiện chỉ mới ở giai đoạn phát triển về nền tảng gameplay và chưa nhắc quá nhiều đến cơ chế kiếm tiền trong game. Tuy nhiên dựa vào các yếu tố có sẳn, có thể thấy nền kinh tế trong Gabby World sẽ xoay quanh chủ đất (người có khả năng earn nhiều nhất từ việc thu thuế), nhà sáng tạo (nhận phí từ Explorer) và người khám phá (săn thưởng thông qua các cuộc phiêu lưu).

Vì Gabby World vẫn còn khá mới nên bạn có thể trải nghiệm trên tinh thần có thêm góc nhìn và cảm nhận về những dự án FOCG gần đây. Tựa game hiện cũng đang có các phần thưởng cho người chơi trong bản Beta v1 mùa 2, bạn có thể thử tham gia để săn thưởng từ dự án nhé.