Chuyên săn Gem, kèo Airdrop và Retroactive chất lượng

Hướng dẫn chơi game Pirate Nation cho người mới

Cùng Săn Gem tìm hiểu về Pirate Nation, tựa game fully on-chain khá hot đang được cộng đồng quan tâm thời gian gần đây!
Chuyên săn Gem, kèo Airdrop và Retroactive chất lượng
Published Oct 23 2023
Updated Oct 27 2023
7 min read
Amber media

Tổng quan về Pirate Nation

Pirate Nation là một tựa game fully on-chain đến từ studio Proof of Play với chủ để hải tặc khá nổi trong thời gian gần đây. Trong đó, người chơi sẽ nhập vai (RPG) trở thành những cướp biển thực thụ, tham gia các cuộc phiêu lưu trên biển và chiến đấu với những cướp biển khác để săn tìm kho báu cho riêng mình.

Dự án được xây dựng bởi Proof Of Play, hiện đã gọi vốn thành công 33 triệu USD từ các quỹ đầu tư lớn như: a16z, Greenoaks, Balaji Srinivasan,...

Các kênh thông tin của Pirate Nation

Cộng đồng Pirate Nation Việt Nam: https://t.me/PirateNationVietnam 

Pirate Nation hoạt động chính trên Arbitrum Nova, tuy nhiên bộ NFT Founder’s Pirate (Gen 0) nằm trên Ethereum. Theo đó, studio đã sử dụng công nghệ Mirroring để cho phép người dùng sở hữu Founder’s Pirate trên Ethereum có thể thấy và sử dụng NFT để chơi game trên Arbitrum Nova như bình thường (giảm chi phí giao dịch).

Cơ hội kiếm tiền từ Pirate Nation

Hiện tại Pirate Nation đang trong giai đoạn Beta nên hầu như mọi hoạt động đều hướng tới Gameplay và trải nghiệm người dùng. Theo đó, các yếu tố Play-to-earn vẫn chưa được khai thác quá nhiều trong trò chơi. Đây cũng có thể là một xu hướng mới cho các dự án GameFi trong mùa tới: hướng người chơi đến gameplay hơn thay vì yếu tố “tiền tệ” trong game để có hướng phát triển lâu dài.

Crafting

Từ những nguồn tài nguyên thu thập được thông qua các cuộc phiêu lưu và chiến đấu, anh em có thể tiến hành chế tạo ra nhiều loại vật phẩm mới trong hệ thống Crafting.

Hoạt động chế tạo này sẽ có tính chất ngẫu nhiên, với những vật phẩm có ích và có độ hiếm cao, anh em có thể thoải mái mua bán/ trao đổi trên chơ:

crafting pirate nation

Hold & Own

Cơ chế của Pirate Nation đang khuyến khích các người chơi hold Founder’s Pirate NFT (gen 0) thông qua hệ thống Hold & Own trong game. Theo đó, thời gian anh em hold NFT càng lâu phần thưởng cho sự tín nhiệm sẽ càng hấp dẫn.

chest pirate nation

Airdrop

Như đã đề cập với anh em trong các bài viết trước đó về Fully On-chain Game, hoạt động thường thấy nhất của các dự án để thu hút người dùng vào một mảng mới như FOCG đó chính là Airdrop.

Là một tựa game đi đầu trong xu hướng FOCG, tiềm năng Airdrop của Pirate Nation cho những người chơi tham gia ở giai đoạn đầu (Alpha, beta) hoàn toàn có thể xảy ra. Tương tự như BAYC dẫn đầu trong mảng PFP NFT và Optimism, Arbtrum trong mảng L2.

so sánh gen0 và gen1

Tuy nhiên nếu có Airdrop, khả năng dự án sẽ dành phần thưởng cho những holder của NFT Pirate Gen 0 (giá sàn khoảng 300 USD trở lên). Chính vì đưa ra quyết định có "xuống tiền" hay không, anh em nên tham gia trải nghiệm để có thể đưa ra góc nhìn và đánh giá rõ hơn về dự án.

World boss

World Boss là một sự kiện đánh quái trong Pirate Nation. Nếu xây dựng và trang bị được một đội hải tặc đủ mạnh, anh em có thể săn được những NFT hiếm có giá trị cao khi tham gia chiến đấu và giành thứ hạng cao trong các cuộc chiến này.

Token in-game

Ngoài các vật phẩm NFT, Pirate Nation có 2 loại tiền tệ là Pirate Gold (PGLD) và Marks (MARK). Theo đó, người chơi có thể dùng chúng để nâng cấp hoặc chế tạo các vật phẩm trong game theo điều kiện:

Trading Locked (bị khóa giao dịch)

Làm nhiệm vụ nhận MARK (sẽ bị khoá trong ví)
Có thể chuyển đổi PGLD thành MARK (ngược lại thì không)

Trading Unlocked (được mở khóa giao dịch)

Làm nhiệm vụ nhận PGLD (có thể chuyển ra khỏi ví)
Không thể chuyển đổi PGLD thành MARK (ngược lại thì không).
Ngay khi được mở khóa giao dịch, tất cả MARK sẽ tự động chuyển đổi thành PGLD.

Hiện tại cả PGLD và MARK đều chỉ được sử dụng trong game và chưa hẳn sẽ là token chính của Pirate Nation. Do đó, mục đích kiếm PGLD và MARK hiện tại là để nâng cấp và chế tạo thành NFT có giá trị để bán trên chợ.

Gameplay Pirate Nation

Mỗi người chơi khi tham gia Pirate Nation sẽ được cấp một hòn đảo cơ bản (Starter Island). Thông qua các cuộc phiêu lưu, chiến đấu, làm nhiệm vụ để truy tìm kiếm kho báu, anh em sẽ dùng các vật phẩm thu được để nâng cấp và mở rộng hòn đảo của mình.

Quest

Mỗi băng đảng hải tặc sẽ được cấp 150 năng lượng (mỗi 10 phút hồi 1 năng lượng) để người chơi có khám phá và thu thập tài nguyên cho riêng mình. Để làm nhiệm vụ -> chọn vào nút tia sét màu xanh, anh em sẽ nhận lại được phần thưởng tương ứng với số năng lượng bị mất đi.

quest pirate nation

Phần Quest sẽ có 3 loại nhiệm vụ chính:

Basic (Cơ bản): Đốt năng lượng trực tiếp để đổi lấy tài nguyên cơ bản tương ứng
Advanced (Nâng cao): Thu thập tài nguyên cơ bản để chế tạo ra các vật phẩm cấp cao hơn, từ đó mới mở khoá được những nhiệm vụ nâng cao -> Nhận lại nhiều XP, bản đồ kho báu,...
Cooldown (Hồi chiêu): Nhiệm vụ cần thời gian chờ để hoàn thành, thường sẽ nhận lại được các phần thưởng quý hiếm.

Chiến đấu

Với mục tiêu xây dựng đảo, một trong các hoạt động không thể thiếu chính là chiến đấu với những người chơi khác để cướp tài nguyên. Để tham gia các cuộc chiến này, anh em cần phải sở hữu 2 loại NFT sau:

Pirate: Gen0 có giá từ 300 USD (Link), Gen 1 khoảng 8 USD (Link)
Ship: giá hiện tại khoảng 60 USD (Link)

Tuỳ vào độ hiếm mà mỗi Ship sẽ có những đặc tính chiến đấu khác nhau, anh em có thể lựa chọn những Ship “chất lượng” hoặc mua thêm trang bị nâng cấp để tăng khả năng chiến thắng trong các trận chiến.

battle pirate nation

Về có chế chơi sẽ khá giống với các game thẻ bài như Axie và Cyball mùa trước. Theo đó, trận chiến sẽ diễn ra theo lượt, anh em cần chọn các thẻ bài theo chiến lược chơi của mình (tấn công, phòng thủ, hồi máu,...) để tiêu diệt đối thủ và giành phần thưởng.

World Bosses

Đây là một dạng nhiệm vụ khá hot trong Pirate Nation. Trong đó, người chơi sẽ tham gia chiến đấu với một quái vật bất kỳ trong x giờ (thời gian thay đổi tuỳ thuộc vào loại boss mà sự kiện đưa ra). Nếu đánh bại hoặc dành được thứ hạng cao trong sự kiện diệt Bosses, người chơi sẽ nhận được nhiều phần thưởng đặc biệt.

world bosses pirate nation

Vì mỗi loại quái vật chỉ xuất hiện một lần trong suốt sự kiện nên các vật phẩm được thưởng khi tham gia World Boss sẽ có độ hiếm cao hơn. Chính vì thế khi tham gia đánh quái, anh em nên cân nhắc chọn đội trưởng, thuyền và có chiến lược phù hợp để tăng khả năng chiến thắng trong các trận đấu quái.

Tổng kết

Xét về các dự án đang xây dựng theo hướng game fully on-chain thì Pirate Nation là một trong những tựa game ở trong giai đoạn hoàn thiện nhất (mặc dù vẫn là beta). Chính vì thế đây sẽ là thời điểm thích hợp cho anh em có thể trải nghiệm và tìm hiểu về Pirate Nation, cũng như các dự án tương tự cùng phân khúc.

Tuy nhiên nền kinh tế trong Pirate Nation hiện vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện và chưa có gì rõ ràng về cơ chế Play-to-earn. Để trải nghiệm full tính năng của Pirate, anh em cần sở hữu NFT Gen 0 (giá hiện tại từ 300 USD nên anh em cần cân nhắc nguồn vốn).

Hoặc nếu chỉ cần  tham gia để tìm hiểu, anh em có thể săn Code từ các cộng đồng Pirate Nation hoặc mua NFT Gen 1 (giá khoảng 8 USD) để giảm bớt rủi ro về mặt đầu tư nhé.

*Bài viết tham khảo nguồn tài liệu từ Pirate Nation Việt Nam