Chuyên săn Gem, kèo Airdrop và Retroactive chất lượng

y00ts là gì? Tất cả thông tin cần thiết về y00ts

Cùng Săn Gem tìm hiểu về y00ts, bộ NFT nổi tiếng của Dust Labs, với hành trình tìm kiếm "ngôi nhà" phù hợp khá gian nan của mình!
Chuyên săn Gem, kèo Airdrop và Retroactive chất lượng
Published Aug 24 2023
Updated Sep 25 2023
5 min read
Amber media

y00ts là gì?

y00ts là bộ sưu tập gồm 15,000 NFT ra mắt vào ngày 6/9/2022 và được phát hành bởi Dust Labs, đội ngũ đứng sau bộ NFT DeGods đình đám một thời trên Solana.

Điều đặc biệt là y000ts không phải là sự lựa chọn đầu tiên cho bộ NFT thứ hai của Dust Labs. Trước đó, đội ngũ đã lên ý tưởng cho bộ sưu tập mang tên Duppies với mục đích tiếp nối sự thành công, cũng như mở rộng hệ sinh thái DeGods.

Tuy nhiên sau vụ hack Twitter vào tháng 7/2022, dự án đã được Dust Labs “thay máu” toàn bộ ý tưởng cho BST NFT này từ art, website, các tài khoản mạng xã hội và cả đổi tên thành y00ts.

Theo đó, ý tưởng phát triển y00ts được triển khai như một bộ sưu tập dành riêng cho những người không thật sự là “degen” và có phần “bình dân” hơn so với DeGods. Trong một cuộc phỏng vấn trên Overpriced Jpegs, Frank - nhà sáng lập DeGods, cũng đã thẳng thắn chia sẻ y00ts sẽ phù hợp với những người không thật sự quan tâm quá nhiều đến NFT, thậm chí với những người không hoạt động trong mảng Web3.

Điểm nổi bật của y00ts

y00ts được xem là một trong những bộ sưu tập NFT PFP có art đẹp nhất, với chủ thể chính là một người tuyết Yeti được cách điệu hoá.

art của y00ts

Theo những gì team Dust Labs chia sẻ, với ý tưởng ban đầu là “phiên bản trẻ hoá” của DeGods, bản thiết kế cho y00ts đã được thay đổi rất nhiều lần và “chốt hạ” bằng hình hình ảnh cách điệu hoá của người tuyết Yeti, tượng trưng cho những người bảo vệ thầm lặng cho DeGods.

Ngoài ra, y00ts cũng là một trong những bộ NFT PFP hiếm hoi không thu royalty fee. Theo đó, đội ngũ Dust Labs sẽ không thu được bất kỳ nguồn lợi nhuận nào từ các hoạt động mua/ bán y00ts trên các sàn giao dịch.

Đặc điểm của y00ts

Thông số chính

Tên bộ sưu tập: y00ts
Tổng cung: 15,000 NFT
Blockchain: Solana, Polygon (sắp sang Ethereum)

Lợi ích

Tương tự với các bộ sưu tập NFT PFP khác, holder y00ts sẽ có những đặc quyền như:

Được sử dụng y00ts NFT làm ảnh đại diện trên các trang mạng xã hội
Staking y00ts nhận y00ts point để đổi thưởng
Tham gia các cộng đồng và sự kiện dành riêng cho y00ts holder
Lưu trữ như một loại tài sản của riêng mình

Chi tiết mở bán

Bộ sưu tập y00ts được chính thức mở bán vào 6/9/2022 với nguồn cung 15,000 NFT. Trong đó có:

8956 NFT dành cho những holder DeadGods (bản nâng cấp của DeGods NFT)
6044 NFT dành cho các DAO đã tham gia chương trình DAO pool mà dự án đã tổ chức trước đó.

Theo đó, những holder DeadGods sẽ có WL để mint t00bs (vé để đổi lấy y00ts NFT) với mức phí 375 $DUST (trị giá khoảng $1,320 thời điểm đó) trong 5 ngày đầu. Kể từ ngày thứ 5, giá mint sẽ là 500 $DUST và tăng dần 0.8325 $DUST mỗi ngày cho đến khi mint hết số lượng.

Tương tự với WL, các suất mint dành cho DAO cũng sẽ tốn chi phí 375 $DUST/ NFT, tuy nhiên sẽ bị giới hạn về thời gian mint khá nhiều so với WL

Sàn giao dịch y00ts

Anh em có thể mua/ bán y00ts NFT ở:

Lưu trữ y00ts

y00ts NFT có thể được lưu trữ trên các ví như Coin98 Wallet, Metamask, Trust Wallet,...

Lộ trình phát triển và những cột mốc lớn

Sự kiện mint và reveal y00ts đã tạo ra một làn sóng cực hype cho NFT hệ Solana thời điểm đó. Đội ngũ Dust Labs dường như đã cố tình đẩy sự tò mò của cộng đồng lên cực độ, khi phần art của y00ts được giữ kín gần như hoàn toàn cho đến tận thời gian chính thức reveal (2 tháng sau khi mint).

Ngoài tiếng vang tạo được từ lúc mint, sự kiện được chú ý nhiều nhất của y00ts chắc có lẽ là 2 lần chuyển nhà sang hệ sinh thái mới và “gộp chung” cộng đồng Discord với DeGods.

Trong khi  chỉ mới đầu năm 2023, y00ts đã tốn không ít giấy mực khi rời bỏ "bệ phóng" Solana để chuyển sang “ngôi nhà mới” Polygon.

y00ts lại tiếp tục nhận nhiều ý kiến tranh cãi khi Dust Labs lại thông báo sẽ chuyển bộ sưu tập này từ Polygon sang Ethereum và hoàn trả lại 100% khoản tài trợ 3 triệu USD từ Polygon Labs.

Ngày 21/9/2023, y00ts chính thức rebrand thay đổi logo

Đội ngũ dự án

Dust Labs là nhà phát triển đứng sau bộ sưu tập y00ts, với 2 nhà sáng lập “có tiếng” trong cộng đồng NFT là Kevin và Frank.

frank degods

Điều đặc biệt là cả 2 đều đã chính thức “lộ mặt” với cộng đồng, việc mà ít có CEO hay Founder dự án NFT nào làm từ trước đến nay. Chính vì thế, đó là một điểm cộng lớn về độ “tín” của Dust Labs nói chung, cũng như của DeGods và y00ts nói riêng.

Nhà đầu tư

Tính đến thời điểm hiện tại, y00ts vẫn chưa có vòng gọi vốn riêng nào cho bộ sưu tập của mình. Thay vào đó là vòng gọi vốn 7 triệu USD của Dust Labs vào tháng 9/2022, với những VCs nổi tiếng trong thị trường như Jump Capital, Mysten Labs, Solana Ventures,...

dust labs gọi vốn

Đối tác

y00ts hiện vẫn chưa có đối tác nổi bật

Dự án tương tự

Một vài bộ sưu tập NFT dạng PFP nổi bật tương tự như y00ts có thể kể đến như: Crypto Punks, Mad Lads, BAYC…

Kênh thông tin của y00ts