Chuyên săn Gem, kèo Airdrop và Retroactive chất lượng

Top 5 Web3 Name Service hữu ích nhất hiện tại

Cùng Săn Gem tìm hiểu về Top 5 tên miền phổ biến và hữu dụng nhất trên thị trường ở thời điểm hiện tại nhé!
Chuyên săn Gem, kèo Airdrop và Retroactive chất lượng
Published Nov 10 2023
Updated Dec 04 2023
7 min read
Amber media

Tổng quan về Web3 Name Service

Web3 Name Service là gì?

Web3 Name Service (hay còn gọi là tên miền Web3) là một nền tảng giúp chuyển đổi các địa chỉ phí dài, phức tạp sang các dãy ký tự riêng mang tính chất định danh cho mỗi cá nhân.

web3 name service

Theo đó, bản chất Web3 Name Service sẽ là một NFT định danh, đảm bảo yếu tố độc nhất, không trùng lập và hoàn toàn minh bạch. Và tuỳ theo từng dự án mà tên miền này sẽ được hỗ trợ trên một hoặc nhiều chain khác nhau.

Nếu sở hữu cho mình một tên miền như sangem.atm, bạn sẽ không cần phải nhớ những địa chỉ ví dài ngoằn (và còn có thể khác nhau trên từng chain) như: BNB Chain, Ethereum (0x03ds…35da1), Sol (7fmR…bwCy),...

Tại sao nên sở hữu Web3 Name Service?

Một số ưu điểm nổi bật của tên miền Web3:

Tương Tác Dễ Dàng: Web3 Name Service (WNS) giúp người dùng tương tác thuận tiện hơn với ứng dụng và dịch vụ trong không gian Web3.
Bảo Mật Cao: Tính bảo mật cao của WNS đảm bảo an toàn cho thông tin cá nhân và dữ liệu của người dùng.
Quản Lý Danh Tính Thuận Tiện: WNS cho phép người dùng xây dựng và quản lý danh tính kỹ thuật số một cách đơn giản.
Thị Trường Mua Bán Sôi Động: WNS mở ra một thị trường sôi động, nơi người dùng có thể tìm kiếm và mua bán các tên miền độc đáo.
Hỗ Trợ Đa Nền Tảng: Khả năng hỗ trợ trên nhiều blockchain khác nhau giúp người dùng quản lý tên miền một cách linh hoạt và đồng nhất.

Tóm lại, Web3 Name Service không chỉ đem lại sự tiện lợi trong việc tương tác và quản lý danh tính, mà còn tạo ra một thị trường khá sôi động để người dùng mua bán tên miền “đẹp, độc lạ”.

Top 5 Web3 Name Service

OneID

OneID là một giải pháp danh tính kỹ thuật số đa chuỗi (multichain), được xây dựng trên mạng lưới Viction (trước đây là TomoChain). Đây là một trong những sản phẩm mới nhất của đội ngũ Ninety Eight vừa mới phát hành vào ngày 1/11 trong sự kiện The One.

oneid
Chain: Viction, Ethereum, BNB Chain,... 70+ chain khác
Domains: .atm, .c98, .nft, .web3,...

Với vị thế là một sản phẩm mới ra mắt, OneID có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các “anh lớn” trước đó. Một trong những tính năng khá hay và hữu dụng của OneID đó chính là “OneID, One Click, All Chains”.

Theo đó, thay vì mint mỗi chain 1 ví (.eth, .bnb, .arb,...) bạn chỉ cần mint 1 tên miền OneID và gắn chúng vào ví (ở chain bất kỳ) thì tên miền đó sẽ được kết nối và sử dụng trên tất cả các chain khác mà OneID hỗ trợ (hơn 70 chain). Điều này không những giúp người dùng tiết kiệm chi phí (mua tên miền, gắn vào ví trên từng chain,..) mà còn tăng độ tiện dụng khi thực hiện các hoạt động nhận/ gửi token (không cần nhớ địa chỉ ví/ chain).

Hiện tại OneID đang có khá nhiều chương trình ưu đãi cho người dùng đăng ký sớm (Đặc biệt tên miền .atm có mức ưu đãi referral lên đến 70%), bạn có thể mint và trải nghiệm thử nhé!

Ethereum Name Service

Ethereum Name Service (ENS) là một trong những dự án Name Service đầu tiên trong thị trường DeFi và cũng là tên miền phổ biến nhất hiện nay. Được phát hành vào giữa năm 2017 trên mạng lưới Ethereum với chi phí mint khá đắt đỏ, ENS vẫn thu hút được lượng lớn người dùng vì chương trình airdrop $ENS cực khủng lên đến hàng chục nghìn USD/ ví trong quá khứ.

ens
Chain: BNB Chain, Arbitrum, Ethereum, Aptos
Domains: .eth
Website: https://ens.domains 

Tuy hiện tại tên miền ENS đã được mở rộng và được tích hợp  để có thể sử dụng trên nhiều mạng lưới khác nhau, nhưng ENS vẫn chỉ đang hỗ trợ một đuôi duy nhất là .eth. Tính đến thời điểm hiện tại, ENS đã có gần 2.6 triệu tên miền được mint ra với hơn 745,000 holder.

Space ID

Space ID là dự án cung cấp dịch vụ đăng ký, giao dịch và quản lý tên miền Web3 trên BNB Chain. Sau đó họ mở rộng qua các blockchain khác như Ethereum, Arbitrum và Aptos. Nên ngoài tên miền có đuôi .bnb, Space ID còn còn có dịch vụ đăng ký các tên miền có đuôi khác như .eth, .arb và .apt.

space id
Chain: BNB Chain, Arbitrum, Ethereum, Aptos
Domains: .bnb, .arb, .apt, .inj, .sei
Website: https://space.id 

Ban đầu, Space ID từng thu hút được lượng lớn người dùng tham gia mint và sở hữu tên miền đuôi .bnb với mong ước được nhận airdrop. Đây cũng là dự án đầu tiên đi đầu trong phong trào Web3 Name Service trên BNB Chain. Space ID cũng là một trong những dự án tên miền phổ biến nhất hiện nay, cho phép người dùng có thể kết nối với các danh tính của họ trên nhiều mạng lưới blockchain với nhau và với các nền tảng mạng xã hội khác.

Unstoppable Domains

Unstoppable Domains là một dự án cung cấp tên miền phi tập trung trên Ethereum và Polygon, hỗ trợ người dùng trong việc xác minh danh tính kỹ thuật số trên nền tảng Web3 (Web3 Identity).

unstoppable domains

Một trong những ưu điểm vượt trội của Unstoppable Domains là cho phép người dùng có thể đăng ký tên miền và sử dụng mãi mãi mà không cần phải trả phí gia hạn hàng năm như những loại Web3 Name Service khác.

Chain: Polygon, Ethereum
Domains: .x, .crypto, .nft, .wallet, .polygon, .dao, .888, .zil, .go, .blockchain,...

Với hơn 3,7 triệu tên miền đã được đăng ký, Unstoppable Domains hiện đã hỗ trợ hơn 300 loại coin và token khác nhau, và tích hợp được bởi hơn 800 ứng dụng phi tập trung. Điều này giúp cho Unstoppable Domains trở thành một trong những cái tên được cộng đồng quan tâm nhất khi có nhu cầu tìm cho mình một tên miền ngon, bổ, rẻ.

Lens Protocol

Lens là một mạng lưới mạng xã hội phi tập trung trên Polygon, cung cấp social graphs để các ứng dụng có thể kết nối với nó. Theo đó, để có thể truy cập và tương tác trên mạng xã hội này, bạn cần phải sở hữu một tên miền Lens.

lens
Chain: Polygon
Domains: .lens

Lens Protocol là một trong số ít những dự án SocialFi chưa ra mắt token. Theo đó, những cái tên cùng phân khúc như CyberConnect, Hook Protocol,... đã gây được sự chú ý khá lớn từ cộng đồng khi mở bán token Launchpad trên Binance.

Nếu xét về tính ứng dụng, tên miền Lens vẫn khá hạn chế vì chỉ có thể sử dụng riêng trong hệ sinh thái của Lens Protocol, chứ không phải là một tên miền định danh ví như OneID, ENS,... Tuy nhiên, cộng đồng hiện vẫn đặt kỳ vọng khá lớn vào việc Lens sẽ ra mắt token và airdrop cho các holder, do đó Lens vẫn là một trong những tên miền được nhiều người săn đón.

Tổng kết

Vậy là mình đã giới thiệu cho bạn Top 5 tên miền hữu dụng nhất ở thời điểm hiện tại. Tùy vào sở thích và mục đích sử dụng, bạn có thể chọn cho mình một tên miền bất kỳ để có thể “skin in the game” dễ dàng hơn trong làn sóng Web3 sắp tới.

Nếu có thắc mắc gì cần giải đáp, bạn có thể tham gia group Telegram của Săn Gem để có thể được hỗ trợ sớm nhất nhé!