SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Săn Gem
Save
Copy link

Top 5 Game Fully On-chain đáng chú ý trong thời gian tới

Cùng Săn Gem tìm hiểu Top 5 dự án Game Fully On-chain tiềm năng sẽ trở thành xu hướng đáng chú ý trong thời gian tới!
Channel logo
Săn Gem
Published Oct 19 2023
Updated Oct 19 2023
9 min read
thumbnail

Tổng quan chung

Thị trường GameFi

Thị trường GameFi đã trở thành một trong những ngành công nghiệp nổi bật trong thị trường crypto. Về cơ bản GameFi là sự kết hợp giữa trò chơi và tiền điện tử (ứng dụng thông qua nền kinh tế trong game), cho phép người dùng không chỉ tham gia vào các trò chơi để giải trí mà còn có cơ hội kiếm tiền từ các hoạt động trong game.

Điều này đã khiến GameFi trở thành “cầu nối” quan trọng và đơn giản nhất để thu hút sự chú ý từ cộng đồng, không chỉ từ Web3 mà còn từ những game thủ Web2 truyền thống. Tuy các tựa game P2E đình đám trong mùa GameFi năm 2021 đã dần chìm vào quên lãng, nhưng mảng game trong thị trường crypto vẫn chưa hề hết “chết đi” như mọi người đã nghĩ.

Minh chứng rõ ràng là nguồn vốn từ những quỹ đầu tư Top đầu trong thị trường (a16z, Binance Labs,...) liên tục được đổ vào các dự án mảng Gaming. Bên cạnh đó, những dự án lớn đã có sản phẩm hay các L1, L2 đều có động thái mở rộng/ tích hợp thêm nhiều game khác nhau vào nền tảng của mình.

Tiềm năng Fully On-chain Game

Một trong những yếu tố được xem là “bước tiến” của mảng GameFi trong thời gian tới chính là Fully On-chain Game (FOCG). Đây có thể sẽ là xu hướng mới trong lĩnh vực trò chơi điện tử, khi tất cả tài sản, logic, dữ liệu game đều được lưu trữ hoàn toàn trên blockchain mà không cần thông qua bất kỳ một máy chủ trung tâm nào.

Anh em có thể đọc thêm về Fully On-chain Game (FOCG) tại đây.
Săn Gem

Mục tiêu chính của các tựa game FOCG là xây dựng một thế giới tự trị (Autonomous World), nhằm trao quyền kiểm soát cho tất cả người chơi. Từ đó giúp người chơi có thể thoải mái sáng tạo, tùy chỉnh và góp sức mình vào sự phát triển của game -> Tạo sự gắn kết, giải quyết phần nào bài toán “chơi vì tiền” mà các dự án GameFi mùa trước gặp phải.

Như những năm trước, khi các blockchain L1, L2 chưa nhiều, anh em có thể tìm được những Gem x100 lần như SOL, hoặc kèo airdrop hàng nghìn USD như Arbitrum, Optimism, Aptos,... Và bây giờ khi mọi thứ đã bão hoà, L1, L2 ngày càng nhiều, lượng người dùng farm airdop càng đông thì các cơ hội “đổi đời” từ đó dường như khó hơn rất nhiều.

Chính vì thế với góc nhìn cá nhân, mình đánh giá FOCG rất có thể là một mảng tiềm năng mà anh em nên chú ý tới trong mùa tới. Một là để săn những Gem chất lượng (như Axie mùa trước) hoặc có cơ hội nhận được phần thưởng airdrop từ dự án (chiến dịch marketing thông dụng để thu hút người dùng vào một mảng mới nào đó).

Dưới đây là Top 5 dự án FOCG đang trong giai đoạn đầu (alpha/ beta) khá tiềm năng anh em có thể chú ý trong thời gian tới.

Top 5 FOCG đáng chú ý

Pirate Nation

Pirate Nation là một tựa game FOCG theo thể loại nhập vai (RPG) với chủ đề cướp biển, được phát triển bởi đội ngũ Proof Of Play. Dự án đã gọi vốn thành công 33 triệu USD từ các quỹ đầu tư lớn như: a16z, Greenoaks, Balaji Srinivasan,...

pirate nation game

Pirate Nation được xây dựng trên Arbitrum Nova (NFT trên Ethereum). Theo đó, toàn bộ dữ liệu game đều được lưu trữ on-chain và xử lý thông qua các smart contract (hợp đồng thông minh). Tựa game cho phép người chơi đưa đội cướp biển của mình tham gia các cuộc phiêu lưu để thu thập nguyên liệu chế tạo, kho báu và vàng -> Xây dựng hòn đảo của riêng mình trong game.

Để tham gia chơi game Pirate Nation, anh em cần phải mua NFT Founder's Pirates hiện đang được bán với giá 0.18 ETH (khoảng 280 USD tại thời điểm viết bài).

-> https://opensea.io/collection/piratenation 

pirate nation gameplay

Website: https://piratenation.game 

X: https://twitter.com/piratenationnft 

Discord: https://discord.com/invite/piratenation

Gabby World

Gabby World là một game fully on-chain được xây dựng theo hướng nền tảng mạng xã hội. Trong đó, mỗi người chơi sẽ trò chuyện với một nhân vật AI có tên gọi là Gabby để mô tả về tất cả những gì mình muốn xây dựng trong game. Bằng cách sử dụng dữ liệu trí tuệ nhân tạo AI, Gabby sẽ mô phỏng lại nhân vật, thế giới theo đúng những gì mà người chơi đã mô tả (đáp ứng yếu tố cá nhân hoá).

gabby world

Không giống như những tựa game khác, Gabby sẽ không có những hoạt động tương tác trực tiếp như mô phỏng thao tác di chuyển, đánh nhau… Thay vào đó người chơi dùng lời nói, trí tưởng tượng của mình để sáng tạo và tương tác với những người chơi khác trong thế giới ảo Gabby World.

gabby world gameplay

Gabby World được xây dựng bởi đội ngũ dày dặn kinh nghiệm trong mảng Game, Metaverse và ngôn ngữ lập trình. Bên cạnh đó đây cũng là dự án đã giành chiến thắng trong cuộc thi Hackathon Connected 2023 và được “chống lưng” bởi nhiều tên tuổi nổi tiếng như CyberConnect, SevenX Ventures, Everest Ventures Group và UpHonest Capital,...

Website: https://www.gabby.world 

X: https://twitter.com/gabby_world_ 

Discord: https://discord.com/invite/gabby-world 

Realms

Realms là một trò chơi on-chain được xây dựng trên mạng lưới Starknet, trong đó có 2 chế độ chơi khác nhau:

    Realms: Eternum là một game on-chain chiến lược, nơi mà người chơi tham gia xây dựng, quản lý và phát triển quốc gia của riêng mình (khá giống với trò Rise of Kingdoms).
    Realms: Loot Survivors là một trò chơi mới ra mắt của Realms theo cơ chế Play to Die. Người chơi cần có chiến lược riêng và trang bị các vật phẩm phù hợp để tham gia vào cuộc chiến sinh tồn trong game.
realms loot survivor

Bibliotheca DAO là đội ngũ đứng sau Realms, một DAO về game Web3 với sự đóng góp của 10 Core Lord và hơn 10,000 thành viên cộng đồng.

Realms hiện đang trong giai đoạn beta, anh em có thể trải nghiệm free phiên bản Realms: Loot Survivors theo cơ chế Play-to-die trên mạng lưới Goerli Starknet (Dùng ví Argent).

Ngoài ra, nếu muốn thử khám phá thế giới trong Realms: Eternum, anh em cần phải có Realms (for Adventurers) NFT, hiện đang được bán với giá khoảng 0.39 ETH (~600 USD).

-> https://opensea.io/collection/lootrealms 

realms

Website: https://realms.world  

X: https://twitter.com/LootRealms 

Discord: https://discord.gg/bibliothecadao 

Sky Strife

Sky Strife là một trò chơi on-chain có nhịp độ nhanh với phong cách chiến đấu chiến lược theo thời gian thực. Theo đó, người sẽ bắt đầu với một khu định cư riêng và một anh hùng, từ đó sử dụng các chiến thuật của mình để chiến đấu với những người chơi khác và trở thành người sống sót cuối cùng.

sky strife

Sky Strife được phát triển bởi Lattice, một công ty tập chuyên xây dựng cơ sở hạ tầng và ứng dụng cho hệ sinh thái Ethereum. Đây cũng là một trong những nhóm đầu tiên phát triển engine MUD để các dự án có thể dễ dàng hơn trong việc tạo ra các game fully on-chain. Trước đó, Lattice đã từng xây dựng thử nghiệm FOCG đầu tiên mang tên OPCaft trên mạng lưới Optimism, lấy ý tưởng từ tựa game Web2 đình đám Minecraft.

Dự án hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm và thưởng tổ chức các đợt chơi thử vào thứ 6 hàng tuần để nhận thêm phản hồi từ cộng đồng. Anh em có thể tham gia Discord của dự án để kiểm tra lịch trong khung giờ chính xác.

image

Website: https://skystrife.xyz 

X: https://twitter.com/skystrifeHQ 

Discord: https://discord.gg/lattice-865335009915961364 

Influence

Influence là một tựa game on-chain MMO chiến lược, lấy bối cảnh ở một hệ thống hành tinh gọi là Adalia. Trong đó, người chơi sẽ tham gia xây dựng và phát triển nền văn minh của riêng mình thông qua các hoạt động giao dịch, xâm chiếm các tiểu hành tinh nhỏ, xây dựng phi hành đoàn để chiến đấu với những người chơi khác.

image

Influence được phát triển bởi đội ngũ Unstoppable Games trên hệ sinh thái Starknet. Đây cũng là một trong những team đi đầu trong việc khắc phục những hạn chế của EVM để xây dựng hệ thống trò chơi trên mạng lưới Starknet.

Tựa game vừa mới ra mắt bản mainnet, theo đó anh em cần trả khoảng 0.003 ETH (mạng Starknet) để bắt đầu tham gia trải nghiệm game. Ngoài ra, Influence cũng có bộ NFT Influence Asteroids hiện đang được bán với giá 0.028 ETH (khoảng 50 USD).

-> https://opensea.io/collection/influenceth-asteroids 

influence gameplay

Website: https://www.influenceth.io 

X: https://twitter.com/influenceth  

Discord: https://discord.com/invite/influenceth

Tổng kết

Trên đây là Top 5 dự án game fully on-chain đang trong giai đoạn thử nghiệm (Alpha, Beta) khá tiềm năng mà anh em có thể chú ý. Đây tuy chưa hẳn sẽ là Gem xx trong mùa tới, nhưng đều là những cái tên đi đầu trong xu hướng FOCG - dự kiến sẽ là một trong những yếu tố mang làn sóng GameFi trở lại trong chu kỳ tiếp theo. 

Team Săn Gem sẽ tiếp tục cập nhật thêm những dự án FOCG hot khác, cũng như hướng dẫn anh em tham gia trải nghiệm sớm các tựa game này trong thời gian tới. Nếu có thắc mắc gì cần được hỗ trợ, anh em có thể tham gia thảo luận cùng cộng đồng Săn Gem trên Telegram nhé!

RELEVANT SERIES