logo

Săn Gem

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Tổng hợp các Dapps thông dụng nên trải nghiệm để gia tăng cơ hội nhận được Airdrop khủng trên zkSync.

Sau Arbitrum, zkSync là một trong những kèo Airdrop mà anh em Air thủ không thể nào bỏ qua. Nếu như Arbitrum từng gọi vốn được $173M và airdrop cho cộng đồng khoảng $1k-$5k/ user. Và với số vốn cực khủng lên đến $458M mà zkSync đã gọi được sau 3 vòng thì việc cộng đồng trông chờ vào kèo airdrop $5k - $10k là điều đương nhiên.

zkSync sắp airdrop cho người dùng?

Mới đây trên Twitter chính của zkSync cũng đăng tải một video ngắn khá ẩn ý. Tuy chưa biết thực hư liệu đây có phải là tín hiệu dự án sắp ra mắt token và airdrop cho người dùng không. Nhưng trong khi chờ đợi zkSync đưa ra thông báo chính thức, anh em có thể tranh thủ xào lại hoặc trải nghiệm thêm để tăng cơ hội nhận được airdrop của dự án (nếu có) nhé!

tổng hợp zksync airdrop

Trong bài viết hôm nay, Săn Gem sẽ tổng hợp tại một số DAPPs khá phổ biến và dễ thao tác trên zkSync mà anh em có thể trải nghiệm (có thể chia ra mỗi ngày dùng thử 1 Dapps để tăng thêm số ngày active trên hệ).

Bridge

Era Bridge

Era bridge được xem là một trong những cầu nối mà các Air thủ zkSync phải dùng “ít nhất một lần”.

Tuy phí giao dịch khi dùng Era bridge thường cao hơn so với nhưng cầu nối khác, nhưng vì đây là native bridge nên mình vẫn khuyên anh em nên dùng vài lần để tăng cơ hội nha.

▶️Link: https://bridge.zksync.io/

zksync native bridge

Với Era bridge, thời gian bridge từ Ethereum sang zkSync Era khá nhanh. Tuy nhiên nếu để rút ngược ETH từ zkSync về lại Ethereum thì phải mất khoảng 24 tiếng để hoàn thành giao dịch. Anh em nên lưu ý phần này để tối ưu hoá nguồn vốn của mình khi cày air.

Orbiter Bridge

Orbiter Bridge thì chắc cũng không còn quá xa lại với anh em. Đến thời điểm hiện tại mình đây đây có lẽ là cầu nối thông dụng nhất vì tốc độ xử lý khá nhanh, phí rẻ (hơn những cầu khá) và hỗ trợ nhiều chain phổ biến.

▶️Link: https://www.orbiter.finance/

orbiter bridge

Vì thế nếu muốn bridge tăng tx bridge sang zkSync anh em có thể ưu tiên sử dụng cầu Orbiter.

Bridge khác

Ngoài 2 cầu nối trên, anh em có thể tham khảo thêm một sổ cầu nối khác để tăng thêm tương tác với các Dapps trên zkSync.

zkSync Era hiện đã có khá nhiều cầu nối hỗ trợ, tuy nhiên mình chỉ lựa chọn một số cái tên nổi bật, giao diện dễ sử dụng và hỗ trợ nhiều chain để anh em tiện sử dụng thôi.

Các dự án DEXs

SyncSwap

SyncSwap là một trong những sàn DEX nổi bật nhất trên zkSync Era với các tính năng tiêu biểu như pool gauges, cấu trúc phí linh động, áp dụng mô hình vetoken.

▶️Link: https://syncswap.xyz

syncswap

Với giao diện người dùng thân thiện, dễ dùng và SyncSwap hiện đang là AMM dẫn đầu về lượng TVL trên zkSync.

Mute.io

Mute là nền tảng DeFi Hub có tiền thân là một dự án Blockchain theo cơ chế PoW tên NIX, nhằm tạo ra một giải pháp layer 2 áp dụng công nghệ ZKP. Tuy nhiên dự án sau đó chuyển hướng để xây dựng trên zkSync và đổi tên thành Mute.

▶️Link: https://app.mute.io/swap

Muteio

Mes Protocol

Mes Protocol là một sàn Dex orderbook hỗ trợ thanh khoản ở nhiều layer 2 của Ethereum như zkSync, Optimism, Base, Polygon, zkEVM, Scroll…

Tuy nhiên hiện tại sàn Dex này chỉ đang hỗ trợ 4 chain chính là Ethereum, zkSync Era, Optimism và Arbitrum.

▶️Link: https://app.mesprotocol.com

mes protocol

Hiện đội ngũ Mes Protocol chưa công bố thông tin gì về token của dự án, do đó việc tương tác với Mes bây giờ có thể cũng là một cách giúp anh em kiếm thêm Airdrop của sàn Dex này.

Symbiosis

Symbiosis là một giao thức thanh khoản đa chuỗi phi tập trung, được xây dựng theo mô hình AMM DEX với giao diện khá đơn giản và dễ sử dụng.

▶️Link: https://app.symbiosis.finance

symbosis

Symbiosis có thể tổng hợp thanh khoản tên tất cả các chain EVM (như Ethereum, BNB Chain, Avalanche, Fantom,…) và các blockchain không tương thích EVM (như Terra, Solana). 

Dex khác

Một số sàn Dex phổ biến khác anh em có thể sử dụng để tương tác thêm với zkSync:

Các dự án về LPs và NFT

SpaceFi

SpaceFi là một DeFi platform tích hợp nhiều tính năng như DEX, NFT, launchpad. Dự án hiện đang được xây dựng trên Evmos blockchain và zkSync, trong tương lai sẽ phát triển thêm ở các EVM chain khác như Celo.

SpaceFi hiện cũng đang là nền tảng có lượng TVL đứng thứ 5 trong hệ sinh thái zkSync Era.

▶️Link: https://app.spacefi.io

spacefi

Eralend

Eralend là dự án lending trên hệ sinh thái zkSync, được đổi tên từ Nexon Finance, với mục tiêu nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của các loại tài sản crypto, đồng thời vẫn giảm thiểu rủi ro liên quan đến thanh khoản và dữ liệu oracle của mạng lưới.

▶️Link: https://app.eralend.com

eralend

Với task này, anh em chỉ cần truy cập vào website của Eraland, kết nối ví, lựa chọn đồng coin/ token phù hợp và tiến hành add thanh khoản vào pool là xong.

Khi đã add một lượng LP nhất định, anh em sẽ được vay (borrow) thêm một số loại tài sản khác. Với task này, anh em có thể thử thao tác vay và hoàn trả lại ngay sau đó.

zkSync Name Service

zkSync Name Service (zkNS) là sản phẩm DID đầu tiên trên hệ sinh thái zkSync Era (tương tự như ENS trên Ethereum và SpaceID trên BNB Chain)
Dự án có 2 website để anh em có thể trải nghiệm:

▶️Link: https://zksync.id
▶️Link: https://zkns.domains

zksync name service

Phí mint tầm $5 ETH cho tên miền từ 5 ký tự. Tuy hơi tốn phí, nhưng nếu có điều kiện thì anh em cũng nên thử task này, vì:

  • zkNS sử dụng công nghệ của LayerZero -> Air L0
  • zkNS chưa có token -> Air zkNS
  • Tạo tx trên zkSync - > Air zkSync

Pinata

Pinata là một nền tảng phân phối NFT trao quyền cho người sáng tạo, nhà phát triển và thị trường để lưu trữ, quản lý và kiếm tiền từ nội dung và kiếm tiền từ nội dung của họ trên nhiều chain khác nhau

▶️Link: https://www.pinata.cloud

pinata

Để mint NFT trên zkSync thông qua Pinata anh em làm theo các bước sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản Pinata
Bước 2: Tải ảnh NFT lên Pinata và lấy CID 
Bước 3: Truy cập https://lite.zksync.io/, kết nối ví (nhớ chuẩn bị sẵn gas ETH trên zkSync)
Bước 4: Vào tab Mint NFT, dán CID đã copy ở bước 2 vào và tiến hành mint NFT

Một số DAPPs khác

Tổng kết

Trên đây là list tổng hợp những Dapps mà anh em có thể sử dụng để tìm kiếm cơ hội nhận Airdrop của hệ zkSync. Nếu có thắc mắc gì trong quá trình làm, anh em có thể thảo luận thêm ở channel telegram của Săn Gem để được hỗ trợ nhé.

avatar
Săn Gem
0
0
icon0
icon0
iconicon
Comment (0)

You need toorto comment