SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Săn Gem
Save
Copy link

|Recap| MNFST Labs: Trải nghiệm và phấn khích mới là công dụng của NFT

Cùng Săn Gem tìm hiểu về những điều thú vị xoay quanh thời kì đầu của Owlpha từ những chia sẻ của MNFST Labs trong podcast với Marc Colcer.
Channel logo
Săn Gem
Published Aug 14 2023
Updated Aug 29 2023
8 min read
thumbnail

Tiểu sử về Mr Mint

MrMint từng làm phân tích chứng khoán (Security Analysis) trong khoảng 13 năm. Anh biết đến crypto từ người bạn ở Afghanistan. Đến 2020, MrMint được biết đến nhiều hơn, nhưng từ kinh doanh e-commerse trên eBay.

image
MrMint

Trong khoảng thời gian BTC tăng mạnh vào 2016 - 2017, MrMint có ý định làm dự án với công nghệ blockchain. Anh có những khái niệm đầu tiên về NFT là nhờ CryptoKitties - trò chơi sử dụng NFT lớn nhất lúc bấy giờ.

Và cũng chính người bạn ở Afghanistan đã thuyết phục anh làm dự án NFT, anh đã bán mọi thứ và thành lập công ty web3. Điều thú vị của đội ngũ MNFST Labs, là một vài người kể cả MrMint, đã quen nhau 13 năm.

Bên ngoài đời sống, quyển sách Nhà Giả Kim đã làm thay đổi cuộc đời MrMint thông qua những châm ngôn về việc tin vào bản thân mình.

Giới thiệu về Owlpha

Owlpha được xây dựng vào năm 2022, chủ đề là về những chú chim cú, không nhìn trái phải, mà là nhìn chính diện như các cột vật tổ (totem) thời xưa. Trong thời gian đó, đội ngũ làm việc 12 - 16 tiếng mỗi ngày.

bxh owlpha

Khi mọi thứ như website, hình ảnh… hoàn thành, một tháng sau đó, bộ sưu tập Moonbirds của Proof cũng có chủ đề về chim cú ra mắt. Điều này như một “nhát dao” đâm vào tim đội ngũ.

Hành trình đến với Polygon

Từ những nghi ngờ…

Ban đầu, Owlpha không dự định xây dựng trên Polygon. Và càng không phải là Ethereum vì phí quá đắt đỏ.

Tuy nhiên, khi lướt sang những chain mà Magic Eden hỗ trợ, MrMint vô tình thấy Polygon. “Ai lại xây dựng NFT trên Polygon? Trên đó không phải toàn scam sao?” - những suy nghĩ tiêu cực hiện lên trong đầu anh ngay lập tức.

Nhưng sau đó, anh nhận ra có một dự án NFT là Reck Dogs với bộ hình ảnh sạch đẹp, chỉnh chu, có cộng đồng cực sôi động, đã nhanh chóng bán hết trong đợt mint NFT. Đó là lúc MrMint quyết tâm xây dựng Owlpha trên Polygon.

… đến BD của Polygon chủ động liên hệ

Lần đầu tiếp cận với Polygon, MrMint thấy khó hiểu khi BD của Polygon “chạy” khắp nơi trên Twitter. Bởi vì rất khó để thấy bóng dáng BD của Ethereum trên mạng xã hội.

Bài viết đầu tiên của Owlpha trên Twitter có hashtag Polygon, cũng như để Polygon trên bio Twitter. Sáng ngày hôm sau, có hai BD của Polygon chủ động liên hệ với anh.

Đó là ý tưởng đến từ Sandeep - nhà sáng lập của Polygon nhằm kích thích sự phát triển của mạng lưới NFT trên Polygon.

Polygon sẽ vượt xa các layer 2 khác

Không thể kì vọng việc gieo hạt giống và gặt hái cùng một ngày

Theo MrMint, phong cách của Sandeep phù hợp với cuộc chơi dài hạn: không thể kì vọng việc gieo hạt giống và gặt hái cùng một ngày. Sandeep đang “gieo hạt giống”, và việc gặt hái sẽ là 3 - 4 năm sau.

Mass adoption không phải ngay bây giờ, nên nếu bắt đầu tăng cường xây dựng từ thời điểm này, Polygon sẽ bỏ xa các layer 2 khác trong tương lai.

MrMint cho rằng sự khác nhau giữa Ethereum và Polygon là các dự án trên Ethereum chỉ tận dụng tài nguyên, sự to lớn của Etherum để phát triển bản thân. Trong khi ở Polygon, đó là sự cộng sinh, Sandeep biết rằng không thể là mối quan hệ một chiều, nên nếu các dự án lên, Polygon sẽ lên, và ngược lại.

“Đây là cuộc chiến giữa web2 và web3, không phải là giữa Polygon với các hệ sinh thái khác”
MrMint

Hạn chế của Polygon

Vấn đề của Polygon là việc chuyển token MATIC chưa thật sự mượt mà và dễ dàng. Với Solana, bạn có thể chuyển SOL ở sàn về ví nhanh chóng. Với Polygon, người dùng cần thêm một vài bước. Điều này là trải nghiệm tồi tệ.

Điều này đặc biệt cần thiết trong việc mint NFT. Chỉ cần chậm 5 - 10 phút là đã không kịp tham gia mint. Thực tế, trong quá trình minh Reck Dogs, MrMint mất 28 phút để chuyển thành công MATIC, kết quả là không mint kịp NFT.

Suy nghĩ về việc y00ts đến Polygon

Khi y00ts thông báo họ chuyển từ Solana sang Polygon, cảm nghĩ đầu tiên của MrMint là y00ts sẽ ghét nơi này.

Bởi vì Polygon hiện chưa có cơ sở hạ tầng liên quan đến NFT. Nếu ở Solana, bạn có thể tham khảo dữ liệu trên Magic Eden, Tensor… để thấy xu hướng hiện tại là gì. Còn ở Polygon, vẫn có dự án xây dựng, nhưng giống như một vùng đất không có bản đồ và không biết những gì đang diễn ra ở đó.

Những người nắm giữ y00ts có thể sẽ đi cùng dự án đến Polygon, nhưng đó chỉ là số rất ít. Khoảng 99% còn lại có thể sẽ đưa y00ts sang Polygon, nhưng vẫn sẽ tập trung giao dịch, nghiên cứu ở Solana.

Tuy nhiên về dài hạn, y00ts sẽ có tiềm năng phát triển lớn vì họ đã có độ nhận diện cao, và giờ đây lại ở trên hệ sinh thái Polygon đang phát triển mạnh. Ngoài ra, nếu tương lai là multichain, chính Frank - nhà sáng lập của y00ts và DeGods, đã có bước đi thiên tài khi họ có những holder ở Polygon, Ethereum và cả Solana.

Công dụng thật sự của NFT là gì?

Nhà sáng lập MNFST Labs cho rằng Yuga Labs - công ty tạo ra bộ sưu tập BAYC rất thành công trong việ mang lại trải nghiệm tốt cho cộng đồng. BAYC ở bề nổi không cung cấp nhiều tính năng, tuy nhiên đằng sau đó là rất nhiều công dụng. 

Nhiều người cho rằng, công dụng của Owlpha là công cụ phân tích dữ liệu - thứ mà Polygon đang thiếu. Nhưng theo MrMint, công dụng thực sự của NFT là trả thưởng cho người dùng vì họ đã tin tưởng dự án.

Với Yuga Labs, đó là airdrop MAYC, BAKC. Họ đã chỉ ra con đường thành công. Mass adoption không đến từ có bao nhiêu NFT trong tổng cung, mà là có bao nhiêu IP.

Ví dụ điển hình là Stan Lee, người tạo ra vũ trụ Marvel, đã có IP thành công là The Amazing Spider Man. Tuy nhiên, Marvel không thành công bởi một Spider Man, mà nó là tổng hợp của các IP khác như Hulk, Iron Man…

Nếu đi sâu hơn, công dụng của NFT không chỉ là phần thưởng, nó là sự kết hợp của hai yếu tố khác là sự phấn khích và trải nghiệm. Yuga Labs đã mang được nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho cộng đồng, vì ban đầu dự án đâu có công cụ phân tích hay ứng dụng, nhưng người dùng vẫn mua BAYC.

Doodles cũng thể hiện rất tốt về trải nghiệm, và khi họ dừng lại, dự án đã thất bại nặng nề.

Multichain mang đến cơ hội gì cho dự án NFT?

Đó là sự nhận diện. Sự thật là đang có một số lượng người dùng di chuyển từ Solana sang Polygon dù không nhiều. Nên MNFST Labs có một bộ sưu tập tên là Bombaclot trên Solana, và bộ sưu tập khác trên Bitcoin Ordinals.

Khi Bombaclot thành công, nhiều người sẽ đến với Polygon thông qua Owlpha, tương tự với các IP khác. Tất cả chúng sẽ tạo nên mạng lưới cộng đồng khổng lồ.

Trở lại với y00ts, việc mở rộng sang các hệ sinh thái khác (y00ts sang Polygon, Degods sang Ethereum) giúp nhiều người biết đến công ty đằng sau của những bộ sưu tập này: Dust Labs.

Và ở bức tranh lớn hơn, nhiều người dùng web2 sẽ đến với web3. Bởi vì đây là cuộc chiến giữa web2 và web3, không phải giữa Solana với Polygon, Ethereum…

Lưu ý: Bài viết đơn thuần tóm tắt podcast để các bạn không cần tốn thời gian nghe, không phải lời khuyên đầu tư.

Nghe toàn bộ tại đây.

RELEVANT SERIES