logo

Săn Gem

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Polygon zkEVM là một trong những Layer 2 tiềm năng và cũng rất có thể sẽ có những phần thưởng Airdrop khủng cho người dùng. Cùng Săn Gem "chiến" kèo này trong bài viết hôm nay nhé!

Nếu như nhắc đến các kèo Airdrop hot nhất trong năm nay, anh em chắc cũng nghĩ đến cái tên zkSync. Tuy nhiên, Polygon zkEVM cũng là một kèo “tiềm năng” với background khủng mà anh em nên chú ý.

Chỉ số Polygon zkEVM

So với lượng người dùng zkSync thì có vẻ như “đối thủ” trên Polygon zkEVM khiêm tốn hơn nhiều, khi tính đến hiện tại blockchain layer 2 này chỉ có khoảng 200k ví hoạt động (bằng 1/7 zkSync).

Nhưng không vì thế mà anh em lại bỏ qua zkEVM, cùng Săn Gem “chiến” kèo này trong bài viết hôm nay nhé!

Polygon zkEVM là gì?

Polygon zkEVM là một giải pháp Layer 2 zkRollup sử dụng công nghệ zkEVM, do Polygon Labs phát triển. Đây là một cách tối ưu hóa quá trình xác thực, giúp tăng trải nghiệm người dùng và tương thích với máy ảo EVM trên Ethereum. Đồng thời, việc phát triển Polygon zkEVM cũng đóng góp vào việc mở rộng hệ sinh thái của cho Polygon.

Polygon zkEVM

Polygon Labs đã thành công trong việc thu hút vốn đầu tư từ nhiều công ty lớn trong ngành, bao gồm Coinbase Ventures, Binance Labs, Block Capital, Validation Capital, ZBS Capital,... Trong lần gọi vốn gần nhất vào tháng 2/2022, Polygon Labs đã huy động được 450 triệu USD do Sequoia Capital dẫn đầu.

Dự án hiện vẫn chưa công bố bất kỳ thông tin gì về việc ra mắt token riêng cho zkEVM. Thay vào đó, blockchain layer 2 này vẫn sẽ sử dụng ETH để làm phí gas. Tuy nhiên, với sự cạnh tranh và độ tiềm năng của Polygon zkEVM, cũng như sự phát triển mạnh của các blockchain layer 2. Việc trải nghiệm sớm rất có thể sẽ giúp anh em có cơ hội nhận các phần thưởng hấp dẫn từ dự án sau này.

Hướng dẫn săn airdrop trên Polygon zkEVM

Chuẩn bị

1. Add chain

Cách 1: Truy cập vào trang web https://chainlist.org/chain/1101, kết nối ví Metamask và thêm mạng zkEVM.

Thêm mạng Polygon zkEVM

Cách 2: Add chain trực tiếp vào ví Metamask

  • Network name: Polygon zkEVM
  • Network URL: https://rpc.ankr.com/polygon_zkevm
  • Chain ID: 1101
  • Currency symbol: ETH
  • Block explorer URL: https://zkevm.polygonscan.com
Thêm mạng Polygon zkEVM

2. Bridge

Để tương tác với hệ Polygon zkEVM, anh em cần chuẩn bị một ít fund trên blockchain này bằng cách bridge token từ Ethereum sang zkEVM (ưu tiên bridge ETH để làm gas).

Nếu có điều kiện, anh em nên sử dụng ít nhất một lần native bridge của zkEVM. Tuy nhiên chi phí cho native bridge khá cao vì bridge trực tiếp từ Ethereum sang. Vì thế nếu dùng anh em nên lựa những khung giờ gas rẻ (trưa/ chiều, gas tầm 13-17 gwei) để làm cho tiết kiệm phần nào nhé.

Bước 1: Truy cập vào trang web https://wallet.polygon.technology/zkEVM-Bridge

Bước 2: Nhập số lượng ETH (hoặc bất kỳ token nào) muốn bridge sang zkEVM → Chọn “Bridge to zkEVM” và đợi token được gửi qua là xong.

Native bridge Polygon zkEVM

Nếu anh em muốn tiết kiệm chi phí thì có thể sử dụng bridge của các bên thứ 3 có hỗ trợ zkEVM như:

Tương tác với Polygon zkEVM dApps

1. Quickswap

Quickswap là một sàn giao dịch phi tập trung tương tự như Uniswap được xây dựng trên hệ sinh thái Polygon.

Bước 1: Truy cập vào trang https://quickswap.exchange

Bước 2: Kết nối ví và chọn chain Polygon zkEVM

trên QuickSwap Polygon zkEVM

Bước 3: Vào mục “Swap” (Hoán đổi) → Chọn cặp token muốn swap, nhập số lượng và tiến hành swap như thường lệ.

Swap trên QuickSwap Polygon zkEVM

Bước 4: Chuyển sang mục “Pool” → Chọn cặp token muốn add thanh khoản (VD: ETH/ USDT) → Nhập số lượng token, approve và tiến hành add pool.

Add pool trên QuickSwap Polygon zkEVM

2. 0VIX

0vix là một giao thức Lending & Borrowing trên Polygon, cho phép người dùng dễ dàng cho vay, mượn và kiếm lãi bằng tài sản kỹ thuật số.

Bước 1: Truy cập trang https://app.0vix.com

Bước 2: Kết nối ví và chọn chain Polygon zkEVM

Kết nối 0vix Polygon zkEVM

Bước 3: Chọn token bất kỳ mà anh em muốn cho vay → Chọn “Supply”, nhập số lượng và Approve token → Chọn “Supply”.

Cho vay trên 0vix Polygon zkEVM

3. Satori Finance

Satori Finance là một giao thức trên Polygon zkEVM, hiện đã gọi vốn được $10M. Đây cũng là sàn DEX từng được founder Polygon “úp mở” về việc Airdrop của dự án, cũng như của hệ zkEVM.

Satori hiện đang mở đăng ký waitlist để trải nghiệm dự án, anh em cũng nên dành ít phút đăng ký biết đâu sau lại được lợi nhé.

→ Link: https://satori.finance/waitlist#waitlistForm

Tham gia waitlist Satori zkEVM

Tổng kết

Vậy là mình đã hướng dẫn cho anh em các task cần thực hiện để tìm kiếm cơ hội nhận Airdrop trên hệ sinh thái Polygon zkSync rồi. Việc cày air trên các blockchain layer 2 như Polygon zkEVM khả năng cao sẽ yêu cầu về số lượng giao dịch, tần suất và volume. Anh em nên phân bổ thời gian xào lại để tối ưu hoá cơ hội nhận air (nếu có) nhé.

Nếu có thắc mắc gì trong quá trình làm, anh em có thể thảo luận thêm ở channel telegram của Săn Gem để được hỗ trợ nhé!

avatar
Săn Gem
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment