logo

Săn Gem

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Có nên bỏ công việc văn phòng ổn định để all-in thời gian cày airdrop không? Cùng Săn Gem tìm câu trả lời trong bài viết hôm nay nhé!

Trong crypto, có những câu hỏi phổ biến như trở thành trader full time, builder full time có nên không. Thì với những thành công từ retroactive hay airdrop của OP hay ARB gần đây, mình tin nhiều người cũng muốn “all in” vào mảng này.

Vậy có nên bỏ việc và tập trung toàn thời gian vào mảng này không? Để trả lời được, cần xác định được những lợi ích và rủi ro

Lợi ích

Có tiềm năng kiếm được khoản tiền khổng lồ

Số tiền to ở đây có thể là vài nghìn đô cho một ví. Nên nếu có thời gian, bạn hoàn toàn có thể kiếm được số tiền rất lớn cho mỗi lần airdrop.

Kiếm tiền khủng từ Airdrop

Ví dụ: Một ví trúng airdrop từ OP nhận được ~1,000 USD, hay APT trước đây mỗi người dùng nếu may mắn trúng, sẽ kiếm được ít nhất khoảng 1,500 USD. Số tiền này có thể không nhiều với một số người, nhưng nếu bạn tập trung toàn thời gian và cày 100 ví, số tiền nhận được là rất lớn.

Được “đắm mình” vào crypto cả ngày

Ngoài kiếm được lợi nhuận, crypto là thế giới mà chúng ta được gặp những con người thú vị. Do đó, sẽ có nhiều bạn muốn thoát ra khỏi thế giới truyền thống và ở trong Telegram, Discord cả ngày.

Bên cạnh việc tìm “kèo”, bạn cũng được làm quen và giao lưu với những người bạn cùng chí hướng, mà khả năng sẽ mở ra được lợi ích được nói bên dưới.

Kiếm được công việc ở crypto

Điều này sẽ hữu ích cho những ai đang muốn tham gia vào crypto với công việc thực thụ. Việc tham gia giao lưu, trò chuyện ở các hội nhóm ở Telegram và Discord sẽ giúp bạn được nhiều người để ý. Trong đó có thể là các founder của dự án.

Hoặc nếu có duyên trong giao tiếp, bạn có thể trở thành quản lý cộng đồng của dự án mình đang hoặc chuẩn bị cày airdrop.

Rủi ro

Không phải cứ “cày” là có airdrop

Thực tế, không phải tất cả dự án đều chọn cách marketing bằng airdrop. Chúng ta sẽ gặp nhiều trường hợp như Sui, khi mà dự án không bỏ một đồng token cho những người tìm kiếm cơ hội ở hệ sinh thái, mà là bán trên các sàn CEX.

Hoặc trường hợp khác, đó là những tiêu chí chọn lọc quá nhiều dẫn đến bạn bị loại khỏi cuộc chơi. Điều này đến từ việc nhiều người không thật sự ủng hộ dự án, mà chỉ muốn kiếm airdrop. Do đó, càng ngày các dự án sẽ có nhiều hình thức để loại bỏ những “airdrop hunter”.

Trong quá trình hưởng thành quả, có thể sẽ rất lâu

Giống như gieo hạt, không phải cứ trải nghiệm dự án là ngày hôm sau sẽ có tiền, mà đôi khi phải đợi rất lâu. Có những dự án thời gian tính bằng năm. Hay như Metamask với tin đồn sẽ ra mắt token được lặp đi lặp lại từ những năm 2021, đến hiện tại vẫn chưa thấy gì.

coin98

Điều này dẫn đến việc chúng ta không có bất kì lợi nhuận nào trong lúc chờ đợi. Nên nếu không có công việc khác, bạn cần nguồn tài chính đủ khỏe trong những lúc này.

Một số dự án cần khả năng lập trình để trải nghiệm

Điều này xảy ra thường xuyên từ những năm 2022, khi các layer 1 ra mắt ngày càng nhiều. Song song là việc dự án muốn người dùng cùng kiểm tra lỗi khi có nhiều node chạy cùng lúc.

Đi kèm với đó là việc trả thưởng thông qua token. Tính đến hiện tại, có một số dự án đã airdrop cho những người tham gia chạy node, Aptos là ví dụ điển hình. Tuy nhiên, đa phần người dùng không biết lập trình, nên những dự án này thường kén người tham gia trải nghiệm.

Tương lai sẽ không còn airdrop?

Đây chỉ là giả định, rằng việc airdrop đã trở nên không còn tác dụng marketing, mà chỉ thu hút người dùng ngắn hạn. Các dự án sẽ bỏ hẳn và chuyển sang cách sử dụng token hiệu quả hơn.

Cắt airdrop

Lúc bấy giờ, nếu bạn quá “xui” không kiếm được nhiều tiền từ hành trình làm airdrop toàn thời gian, nghĩa là bạn đã mất đi cơ hội ở thế giới truyền thống.

Cụ thể, trong khi bạn bỏ việc và làm airdrop, những người đồng trang lứa đã lên đến chức quản lý, hay thậm chí đủ kinh nghiệm để mở công ty riêng. Còn bạn thì vẫn loay hoay với những dự án mà không biết liệu có airdrop hay không.

Kinh nghiệm cá nhân

Bản thân mình làm việc full time trong ngành crypto nên biết việc trúng hàng trăm ví với số tiền lên đến vài chục tỉ Việt Nam Đồng là có thật. Tuy nhiên, hiện tại việc lọc gian lận được các bên đặt lên hàng đầu với nhiều tiêu chí đa dạng, nên hiện để có được hàng trăm ví trúng, có lẽ bạn phải cày hàng nghìn ví.

kinh nghiệm airdrop

Nên nếu bạn là người mới, hoặc không có tài chính khỏe, thì tốt nhất nên có công việc chính ổn định, còn cày airdrop nên là việc phụ. Tích tiểu thành đại, sau đó dùng số tiền có được để đầu tư thì sẽ kiếm được lợi nhuận bền vững.

Lời kết

Tham gia kiếm lợi nhuận qua airdrop là “đặc sản” của crypto với mức lợi nhuận lớn. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có kết quả tốt đẹp. Có thể không trúng gì, hoặc có airdrop nhưng bạn không lọt vào tiêu chí chọn của dự án…

Do đó, việc tập trung toàn lực cho cày retroactive giống như bạn mua vé xố, nên cần cân nhắc kỹ.

avatar
Săn Gem
0
0
icon0
icon0
iconicon
Comment (0)

You need toorto comment